Lưu ý: Thông tin có tính chất tham khảo, được lấy từ nguồn của các trạm BOT, chúng tôi không phải nhân viên của trạm thu phí, vui lòng không gọi điện thoại hỏi về giá mà đề nghị độc giả tự tra cứu.

Trạm thu phí BOT là gì? Bảng giá vé phí khi đi qua trạm BOT của các loại xe tải là bao nhiêu? Thông tin chúng tôi cập nhật mới nhất.

BOT là khái niệm không còn xa lạ với cánh tài xế nước ta từ nhiều năm trở lại đây, nhưng chúng tôi vẫn muốn cung cấp đầy đủ thông tin cho những bác tài chưa có thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về hình thức đầu tư này và cập nhật những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất về các trạm BOT.

Từ 01/08/2022, tất cả các tuyến đường cao tốc sẽ áp dụng thu phí không dừng nên chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về loại hình thu phí mới này để các bạn đọc nắm được thông tin nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Thu phí không dừng là gì?

thu-phi-khong-dung

Giao diện app thu phí không dừng VETC

Thu phí không dừng là hình thức thu phí tự động thông qua thẻ định danh giúp xe qua trạm thu phí dễ dàng mà không cần dừng lại. Hình thức thu phí này giúp phương tiện rút ngắn thời gian chờ đợi khi qua trạm, máy đọc sẽ quét thẻ định danh dán trên kính lái hoặc đèn xe trong thời gian 0.2 – 0.7 giây, tự động trừ tiền trong tài khoản, không mất thời gian dừng lại lấy vé hoặc thanh toán bằng tiền mặt như thu phí thủ công.

Về việc dán thẻ thu phí không dừng đang có hai đơn vị cung ứng dịch vụ chính thức đó là:

+ Thẻ thu phí không dừng VETC liên kết với ngân hàng BIDV, khách hàng phải nạp tiền vào ứng dụng mới có thể lưu thông qua trạm, ưu điểm là ít mắc lỗi đọc thẻ, máy đọc nhận diện nhanh.

+ Thẻ thu phí không dừng Epass của Viettel, có thể kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng, nhược điểm là hay bị lỗi nhiều, máy đọc xảy ra tình trạng không nhận thẻ định danh với tần suất nhiều hơn.

Đăng ký và dán thẻ thu phí không dừng rất dễ dàng, hiện nay chủ trương của chính phủ quyết tâm thực hiện thu phí tự động trên toàn hệ thống nên bạn có thể dừng xe ở đầu trạm thu phí để dán thẻ, kích hoạt, nạp tiền và sử dụng ngay lập tức. Có hai cách dán thẻ thu phí tự động không dừng trên kính lái hoặc trên đèn xe (nếu kính lái dán phim cách nhiệt). 

Xem Thông báo 186/TB-VPCP ngày 27/06/2022 về triển khai hệ thống thu phí không dừng từ 01/08/2022 trên các tuyến cao tốc

thu-phi-khong-dung

Giao diện xuất hóa đơn của VETC (xuất theo tháng)

Thao tác kiểm tra và xuất hóa đơn của xe có thể chọn theo tháng và theo lượt vào ngày 30 hàng tháng, hóa đơn sẽ thể hiện đầy đủ số tiền và vị trí xe lưu thông qua nên sẽ có lợi cho doanh nghiệp trong công tác quản lý. 

Nếu là công ty bản chỉ cần điền vào bản khai đăng ký có đóng dấu công ty, kèm theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh chụp trước sau xe có biển số và liên hệ với tổng đài hỗ trợ 19006010 là có thể hoàn thành thủ tục nhanh chóng và tiện lợi.

tram-thu-phi-bot

Trạm thu phí BOT là viết tắt của từ tiếng Anh: Build – Operate – Transfer, có nghĩa là Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao. Chính phủ có thể kêu gọi các Công ty tư nhân bỏ xây dựng trước (Build) thông qua đấu thầu, sau đó khai thác vận hành một thời gian (Operate) và cuối cùng chuyển lại cho nhà nước (Transfer).

Hình thức đầu tư BOT không chỉ có ở Việt Nam mà đã được nhiều nước vận dụng như Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia…

Có thể hiểu BOT là những công trình được hình thành trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước và nhà đầu tư theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao. Sau khi nhà đầu tư tiến hành xây dựng công trình giao thông, họ có quyền kinh doanh công trình trong thời gian nhất định. Khi hết thời gian thì lúc đó, nhà đầu tư mới chuyển giao công trình cho nhà nước quản lý. Thực tế có 3 hình thức đầu tư BOT nhưng ở Việt Nam, hình thức này là phổ biến nhất nên chúng tôi sẽ tập trung phân tích về hình thức này.

Xem thêm >>>>>> Hướng dẫn thủ tục vay vốn mua xe tải trả góp

Danh sách các trạm thu phí đường bộ trên quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc

Dưới đây là danh sách các trạm thu phí ở Việt Nam tiêu biểu trên quốc lộ 1A theo hướng từ Nam ra Bắc:

 1. Trạm Trà Canh – Sóc Trăng
 2. Trạm thu phí Bến Lức
 3. Trạm thu phí An Sương
 4. Trạm thu phí An Lạc
 5. Trạm thu phí Bình Thung
 6. Trạm thu phí Bàu Cá
 7. Trạm thu phí Bình Thắng
 8. Trạm thu phí Chơn Thành
 9. Trạm Cái Răng – Cần Thơ
 10. Trạm thu phí cầu Rạch Chiếc
 11. Trạm thu phí cầu Rác
 12. Trạm Cai Lậy – Tiền Giang
 13. Trạm Trung Lương – TP.HCM
 14. Trạm Nguyễn Văn Linh (2 trạm) TP.HCM
 15. Trạm Cầu Phú Mỹ – TP.HCM
 16. Trạm Long Thành – Đồng Nai
 17. Trạm thu phí Lái Thiêu
 18. Trạm thu phí Suối Giữa
 19. Trạm Dầu Giây – Đồng Nai
 20. Trạm Sông Phan – Bình Thuận
 21. Trạm Sông Lũy – Bình Thuận
 22. Trạm Cà Ná – Ninh Thuận
 23. Trạm Cam Thịnh – Cam Ranh (Khánh Hòa)
 24. Trạm Ninh An – Ninh Hòa (Khánh Hòa)
 25. Trạm hầm Cổ Mã + đèo Cả Kho (2 trạm) – Phú Yên
 26. Trạm Bàn Thạch – Phú Yên
 27. Trạm Nam Bình Định – Bình Định
 28. Trạm Bắc Bình Định – Bình Định
 29. Trạm Thạch Tán (Tư Nghĩa) – Quảng Ngãi
 30. Trạm thu phí Quất Lưu
 31. Trạm Núi Thành – Quảng Nam
 32. Trạm thu phí Tam Kỳ
 33. Trạm Hòa Phước Quảng Nam 35
 34. Trạm Bắc Hải Vân – Huế
 35. Trạm Phú Bài (Phú Lộc) – Huế
 36. Trạm Hồ Xá Quảng Trị 35
 37. Trạm Quán Hàu – Quảng Bình
 38. Trạm Ba Đồn – Quảng Bình
 39. Trạm Cầu Rác Hà Tĩnh 35
 40. Trạm Bến Thủy 2 – Nghệ An
 41. Trạm Hoàng Mai – Nghệ An
 42. Trạm Tào Xuyên – Thanh Hóa
 43. Trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ – Cao Bồ Ninh Bình – Hà Nội
 44. Trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long
 45. Trạm thu phí cầu Bạch Đằng (Quảng Ninh) 
 46. Trạm Bắc Giang – Lạng Sơn
 47. Trạm thu phí Kiến Xương
 48. Trạm thu phí miếu ông cù
 49. Trạm thu phí Mỹ Lộc Nam Định
 50. Trạm thu phí Nguyễn Văn Linh
 51. Trạm thu phí Ninh Lộc
 52. Trạm thu phí Nội Bài – Bắc Thăng Long
 53. Trạm thu phí Phù Đổng
 54. Trạm thu phí Vĩnh Yên

Về danh sách các trạm thu phí không dừng ETC hoặc gắn thẻ Epass thì hiện nay, theo quy định mới, tất cả các trạm thu phí đã có làn dành riêng cho thu phí không dừng, song song với việc thu phí truyền thống, bạn chỉ cần dừng lại vài phút gần trạm thu phí là sẽ có nhân viên dán thẻ miễn phí hoặc đến các điểm bán hàng của Viettel để dán thẻ Epass, sau đó liên kết thẻ với ngân hàng để có thể di chuyển nhanh hơn mà không cần phải chờ xếp hàng, việc này rất có lợi khi di chuyển bằng xe cá nhân hoặc xe gia đình.

Đi trên đường BOT sẽ phải đóng phí

Những công trình giao thông BOT đều là vốn của nhà đầu tư nên khi chạy xe trên đường BOT, người tham gia giao thông sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Để thu tiền của các phương tiện tham giao thông thì chủ đầu tư sẽ xây dựng trạm thu phí ở đầu con đường, các điểm giao cắt và cuối con đường. Số tiến thu được từ phương tiện tham gia giao thông sẽ được dùng vào việc chi trả, bảo trì, nâng cấp các tuyến đường (về mặt lý thuyết là như vậy).

giuong-xe-tai

tham-lot-taplo-xe-tai

Giường xe tải và taplo dành cho xe tải nhỏ khi di chuyển đường dài

Chi tiết xem tại >>> 10+ mẫu giường xe tải Hot nhất năm 2023

Xem thêm nội thất các loại xe tải, like Fanpage Facebook của HT Shop để nhận những mẫu thiết kế nội thất xe tải mới nhất: https://www.facebook.com/HTshopNoithatxetai

Mức phí trạm BOT tối đa theo quy định

Hiện nay, nhà nước mới ban hành Thông tư số 35/2016/TT-BGTVT quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ GTVT quản lý như sau:

Biểu giá tối đa cho dịch vụ sử dụng đường bộ theo lượt (Ban hành kèm thông tư số 35/2016/TT-BGTVT ngày 15 tháng 11 năm 2016)

tram-thu-phi-bot

 

Biểu giá tối đa cho dịch vụ sử dụng đường bộ theo chặng (Ban hành kèm thông tư số 35/2016/TT-BGTVT ngày 15 tháng 11 năm 2016)

tram-thu-phi-bot

Như vậy khi đi qua trạm BOT, bạn sẽ phải trả phí theo một trong hai cách tính phí như trên và mức phí không được vượt quá mức trần theo quy định (Bảng trên này là mức trần các bạn nhé) , cách định giá thu phí được nhà đầu tư tính toán dựa theo nhiều yếu tố đầu vào.

Thông tin bảng giá trạm thu phí tại các tỉnh cập nhật mới nhất

Để cung cấp thông tin cho các bác tài xế trên cả nước biết mức phí của từng trạm tại địa phương để dự trù chi phí và chia sẻ thông tin hữu ích, chúng tôi tổng hợp bảng giá thu phí BOT tại một số trạm trên các tuyến đường huyết mạch, hy vọng giúp các bác tài xế có thêm thông tin trên lộ trình của mình, có thể sẽ không đầy đủ, nhưng đây là nỗ lực của chúng tôi không tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi sẽ cập nhật thêm trong thời gian tới.

Bảng giá trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ

Có 3 cách thu: Vé lượt, vé tháng, vé quý

tram-thu-phi-bot

tram-thu-phi-bot

tram-thu-phi-bot-phap-van-cau-gie

Bảng giá trạm thu phí Nội Bài – Lào Cai tại nút giao IC 11

muc-phi-bot-noi-bai-bai-lao-cai

tram-thu-phi-noi-bai-lao-cai

tram-thu-phi-bot-noi-bai-lao-cai

Bảng giá trạm thu phí Hà Nội – Bắc Giang

tram-thu-phi-bot-ha-noi-bac-giang

Bảng giá trạm thu phí Quốc lộ 1A Bắc Giang – Lạng Sơn

tram-thu-phi-bot-bac-giang-lang-son

Bảng giá trạm thu phí Quốc Lộ 5  Hà Nội – Hải Phòng

Đang đề xuất giảm giá nhưng không biết đến bao giờ mới được giảm

tram-thu-phi-quoc-lo-5-ha-noi-hai-phong

Bảng giá trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

phi-cao-toc-ha-noi-hai-phong

Bảng giá trạm thu phí Hạ Long – Vân Đồn

muc-phi-cao-toc-ha-long-van-don

Bảng giá trạm thu phí Hòa Lạc – Hòa Bình

bang-gia-tram-thu-phi-hoa-lac-hoa-binh

Bảng giá trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa

bang-gia-tram-thu-phi-tuyen-tranh-bien-hoa

Bảng giá trạm thu phí Đại Yên – Quảng Ninh

bang-gia-tram-thu-phi-dai-yen

Bảng giá trạm thu phí Long Thành – Dầu Dây

bang-gia-trạm-thu-thu-phi-dau-day

Trên đây là mức phí BOT tiêu biểu tại các cung đường từ thủ đô Hà Nội đi các tỉnh lân cận và một số tỉnh thành phía nam, hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Sắp tới, giá vé trạm thu phí sẽ được thu theo cách thu phí không dừng, đảm bảo tính minh bạch và hạch toán rõ ràng hơn, thời gian thu phí sẽ rút ngắn lại.

Bảng giá trạm thu phí Bến Lức

Đối với vé lượt thấp nhất 25.000 đồng/vé, cao nhất 165.000 đồng/vé và các phương tiện đi qua 2 trạm thu giá trên cùng 1 hướng trong ngày chỉ trả tiền 1 lần mua vé; đối với vé tháng thấp nhất 750.000 đồng/vé, cao nhất 4.950.000 đồng/vé; vé quý thấp nhất 2.025.000 đồng/vé, cao nhất 13.365.000 đồng/vé.

Miễn giá đối với các đối tượng sử dụng dịch vụ đường bộ được thực hiện theo Thông tư 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 của Bộ GTVT.

Ngoài ra, giảm 20% đối với các phương tiện tham gia giao thông đường bộ của chủ sở hữu có kinh doanh có địa chỉ trụ sở chính nằm trong phạm vi 2 trạm thu giá. Các phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội tỉnh và xe đưa rước công nhân có lộ trình đi qua đoạn đường trên có giá vé lượt 25.000 đồng/vé, vé tháng 375.000 đồng/vé và vé quý 1.012.000 đồng/vé.

Thu phí tự động không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc từ 01/08/2022

Theo quy định mới nhất của chính phủ, tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước sẽ đồng bộ thu phí không dừng trên toàn tuyến kể từ ngày 01.08.2022, nếu không đáp ứng được yêu cầu sẽ phải xả trạm, sau đó lần lượt các trạm thu phí trên các quốc lộ, tỉnh lộ cũng sẽ đi theo quy định này.

Điều này bắt buộc các xe ô tô phải dán thẻ thu phí tự động và trong tài khoản phải có đủ tiền cho một lượt đi mới có thể lưu thông qua các trạm thu phí, nếu không đáp ứng được các điều kiện trên sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng/ lần vi phạm, mời quý khách hàng xem chi tiết tại ảnh sau: 

Nguồn: Báo điện tử Vnexpress

Bạn có thể xem thêm các thông tin hữu ích đối với xe tải như:

Quy định tốc độ xe ô tô tải mới nhất

Quy trình đăng ký ra biển

Cách đăng kiểm xe tải cho người mới mua xe

Bảo hiểm TNDS xe ô tô

Nếu bạn đang sử dụng xe tải 2 chân, hãy cho chúng tôi nhận xét về sản phẩm xe tải thùng 9 tấn Chenglong mới nhất, tính toán mức phí qua trạm BOT dành cho loại xe này, xem chi tiết Tại Đây

xe-tai-thung-9-tan

Xe tải thùng 9 tấn Chenglong

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Đăng bởi Admin