Quy định độ tuổi học bằng lái xe căn cứ Điều 59 và Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, được quy định chi tiết cho các hạng A1, B1, C, D, E, FC…

tuoi-hoc-bang-lai-xe

Kinh tế đất nước đang ngày càng đi lên, hệ thống giao thông kết nối được hoàn thiện nhanh chóng tạo tiền đề cơ sở cho việc sử dụng các phương tiện cá nhân như xe máy, đặc biệt là ô tô tăng mạnh, ở bài viết này, chúng tôi sẽ nhấn mạnh việc về độ tuổi thi bằng lái xe ô tô, xe máy theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn hãy đọc hết nội dung tài liệu của chúng tôi cung cấp để cập nhật thông tin mới nhất nhé!

nien-han-su-dung-xe

Tuổi thi bằng lái xe ô tô sedan dưới 9 chỗ là từ đủ 18 tuổi

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy, ô tô?

Thi bằng lái xe máy là câu chuyện phổ thông đối với tất cả những thanh niên và người trưởng thành, thế nên các bạn học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12 THPT thường sẽ đủ tuổi thi bằng xe máy sau khi tốt nghiệp vào tháng 6 hàng năm, và nên thi ngay khi đủ tuổi vào thời gian còn lại của năm khi vừa đủ 18 tuổi.

Đối với độ tuổi thì bằng lái xe ô tô thì sẽ đa dạng hơn bởi có nhiều mức tải trọng và loại xe, trong đó phổ biến thường gặp các bằng B1, B2, C, D, E, FC…Một số loại ký hiệu bằng lái xe khác ít gặp hơn cũng được chúng tôi tổng hợp qua thông tin dưới đây.

Lưu ý: Tuổi tối đa của người lái xe ô tô khi thi bằng lái xe mới là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

tuoi-hoc-bang-lai-xe

tuoi-hoc-bang-lai-xe

Bảng tổng hợp độ tuổi được phép học và thi bằng lái xe ô tô, xe máy

Chia sẻ thêm về các loại giấy phép lái xe ô tô

Tất cả các hạng giấy phép lái xe ô tô đều có thời hạn nhất định nên đều phải đổi bằng sau một khoảng thời gian theo quy định của pháp luật.

Độ tuổi học bằng lái xe hạng B1, B2

Thường gặp nhất là các hạng lái xe B1, B2 mà các bạn thường chọn thi khi đủ 18 tuổi để lái xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe tải có khối lượng chuyên chở dưới 3500 kg với thời gian từ lúc nộp hồ sơ khai giảng đến lúc thi là 3 tháng (nhanh nhất trong các hạng bằng lái ô tô hiện nay). Đối với những bạn chỉ có nhu cầu lái xe con lâu dài và không nghĩ đến những phát sinh về sau phải điều khiển các loại xe tải cỡ lớn trên 3.5 tấn.

Xem chi tiết về loại xe tải trên 3.5 tấn như Chenglong M3 9 tấn TẠI ĐÂY

Giấy phép lái xe hạng B1 có thời gian đổi bằng là 10 năm, có thể đổi bằng hình thức trực tiếp hoặc online qua Cổng thông tin điện tử, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết ở cuối bài viết.

Độ tuổi học bằng lái xe hạng C

nien-han-su-dung-xe

Bằng C có thể lái xe tải thùng hơn 20 tấn

Bằng C: Độ tuổi học bằng lái C là đủ 21 tuổi trở lên, được phép điều khiển các loại xe của hạng B1, B2 và xe tải từ 3500kg trở lên, như các loại xe tải thùng 3 chân, 4 chân, 5 chân, xe đầu kéo không có rơ-mooc. Thời gian đổi sang bằng lái xe mới cho 1 chu kỳ là 5 năm. Đối với các bạn học ngành kỹ thuật nói chung, kỹ thuật ô tô nói riêng và các bạn có ý định theo học nghề lái xe hay kinh doanh xe ô tô, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn thi bằng lái xe hạng C để phục vụ công việc về lâu dài.

Có hai lý do chính như sau:

+ Nếu xác định học bằng lái xe từ sớm khi chủ động thời gian thì thời gian 3 tháng và 6 tháng là sự chênh lệch không quá nhiều, trong khi đó thời gian chờ đổi bằng từ B1, B2 lên C là 3 năm với 50.000 km lái xe an toàn.

+ Hiện nay vẫn duy trì quy định về học và thi bằng lái xe không quá khó, từ đầu năm 2023, việc học và thi sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Độ tuổi học bằng lái xe hạng FC

chenglong-h7-480hp

Bằng FC điều khiển xe đầu kéo

Bằng FC là hạng giấy phép lái xe cao nhất dành cho xe tải, cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng C để điều khiển các loại xe đầu kéo có sơ mi rơ mooc.

Thông thường chỉ những người làm nghề lái xe chuyên nghiệp mới học và thi bằng lái xe hạng FC này nhé các bạn.

Độ tuổi học bằng lái xe hạng D,E

Thi giấy phép lái xe hạng này chủ yếu dành cho những người chạy xe khách với độ tuổi lần lượt là đủ 24 và 27 tuổi đối với bằng D, E điều khiển xe ô tô chở người từ 10-30 chỗ ngồi và trên 30 chỗ ngồi.

Phương tiện xe khách thường khá đặc thù và độ tuổi được phép thi bằng nhiều hơn so với các hạng lái xe khác, nên lời khuyên của chúng tôi là bạn nên học bằng B1, B2, C sau đó nâng bằng lên D, E để kết hợp được yếu tố kinh nghiệm sau khi chạy xe nhiều năm và khi đủ tuổi thì sẽ thi nâng bằng ngay.

Bảng tổng hợp về điều kiện, thời gian nâng bằng lái xe mới nhất 2022

Căn cứ khoản 3 và khoản 4 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, để nâng hạng bằng lái xe, người học phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

thoi-gian-nang-bang-lai-xe

Các trường hợp nâng bằng lái xe thường gặp là:

+ Nâng bằng lái xe từ C lên FC

+ Nâng bằng lái xe từ C lên D

+ Nâng bằng lái xe từ C lên E

+ Nâng bằng lái xe từ B2 lên C

+ Nâng bằng lái xe từ B2 lên D

+ Nâng bằng lái xe từ B2 lên E

Quy định về hồ sơ, thủ tục nâng hạng bằng lái xe các hạng C, D, E thường gồm các giấy tờ như sau:

+ Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu còn thời hạn (với người Việt Nam); hộ chiếu còn thời hạn (với người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

+ Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài.

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

+ Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật.

+ Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E (xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch).

Các tiêu chí về thời gian quy định học nâng hạng và các chi phí đã có theo quy định chung và biên lai thu phí đầy đủ, bạn liên hệ với người dạy sẽ có được các thông tin chi tiết.

Những điều cần biết về đổi bằng lái xe ô tô online

Như đã chia sẻ thông tin ở phía trên, mỗi khi hết hạn giấy phép lái xe trước 3 tháng, bạn cần phải làm thủ tục đổi bằng lái xe để sang một chu kỳ mới, chúng tôi đưa ra lời khuyên bạn nên làm sớm để tránh phải thi lại lý thuyết hay muộn hơn nữa là phải sát hạch lại toàn bộ lý thuyết và thực hành nếu thời gian quá 3 tháng – 1 năm.

Các giấy tờ để đổi bằng lái xe ô tô online gồm có giấy tờ bản chính và bản scan như sau:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

– Bản photo Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân

doi-bang-oto-online

 

Bạn đọc đăng nhập vào đường link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html và làm theo hướng dẫn trong video


 

Bạn có thể chọn đổi bằng lái xe ô tô online ở Sở Giao thông vận tải các tỉnh hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam nếu như thấy nơi nào thuận tiện hơn. Xin lưu ý là hồ sơ của các bạn sau khi được tải lên và gửi đến cơ quan chức năng họ chỉ xác nhận online là HỒ SƠ HƠP LỆ, còn thực tế bạn vẫn phải đến tận nơi để gửi hồ sơ gốc và đợi lấy bằng. Chỉ là bớt đi việc bạn phải đi lại nhiều lần khi hồ sơ thiếu hoặc không đủ nhé!

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ có email của cơ quan làm thủ tục gửi cho bạn về thời gian, ngày, giờ đến làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô.

doi-bang-lai-xe-oto-online

Trên đây là những kiến thức về độ tuổi học lái xe ô tô, các quy định về nâng hạng giấy phép lái xe và cách để các bạn đổi bằng lái xe ô tô online! Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Nếu như các bạn đang chạy xe tải và muốn sở hữu một cabin xe đẹp và có chỗ nghỉ ngơi hãy tham khảo thông tin về các loại giường xe tải tại facebook: https://www.facebook.com/HTshopNoithatxetai

che-giuong-nam-cho-xe-tai

tham-lot-taplo-xe-tai

Giường và thảm taplo xe tải