Quy định tốc độ xe ô tô 2024 mới nhất theo thông tư số 91/2016/TT-BGTVT và mức phạt quá tốc độ xe ô tô theo Nghị định 100/2019.

Các bạn đọc bài viết này đang sở hữu xe ô tô hoặc điều khiển xe ô tô hàng ngày nhất định phải nắm vững quy định tốc độ xe ô tô để làm chủ tình huống và xử lý tốt nhất khi di chuyển trên tất cả các cung đường tại Việt Nam. Hệ thống giao thông của nước ta hiện nay có rất nhiều loại đường sá, bao gồm đường cao tốc, đường quốc lộ, đường nội thị và đường nông thôn…Mỗi cung đường lại có quy định tốc độ khác nhau với từng loại phương tiện khác nhau như xe ô tô con, xe ô tô tải, xe máy, xe dưới 9 chỗ ngồi…Vậy nên cách tốt nhất để tham gia giao thông an toàn là nắm vững quy định về tốc độ xe ô tô chúng tôi sẽ phân tích trong bài viết sau đây.

quy-dinh-toc-do-xe-o-to

Quy định tốc độ ô tô khi tham gia giao thông

Luật giao thông đường bộ hiện nay đã quy định rõ ràng về tốc độ khi tham gia giao thông. Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT đưa ra những quy định rất cụ thể về quy định liên quan tới tốc độ đối với xe cơ giới cũng như các xe máy chuyên dùng trong quá trình tham gia lưu thông trên đường bộ.

Theo quy định tại Thông tư 91/2015/TT-BGTVT của bộ Giao thông Vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ thì định nghĩa xe cơ giới bao gồm xe ô tô; máy kéo; rơ mooc hoặc sơ mi rơ mooc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

quy-dinh-toc-do-xe-o-to

Tốc độ tối đa cho phép của xe cơ giới trong và ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) được quy định tại Điều 6 và Điều 7 của Thông tư này, áp dụng chung cho cả xe ô tô, xe mô tô, xe máy và các loại xe tương tự (Trừ những nơi có biển báo quy định cụ thể).

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định tốc độ tối đa với một số phương tiện khác như đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy diện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc) thì tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40km/h (Điều 8 Thông tư).

quy-dinh-toc-do-xe-o-to

Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc không vượt quá 120km/h. (Điều 9 Thông tư).

Như vậy, bạn đã biết rõ mình cần phải đi tốc độ bao nhiêu để không mất tiền khi phải chịu mức phạt quá tốc độ xe ô tô rồi chứ.

Thông tư 91 quy định tốc độ xe ô tô từ năm 2016 đến nay nói về tốc độ xe ô tô đi trong thành phố, tốc độ xe ô tô trên quốc lộ, trong khu đông dân cư, ngoài khu đông dân cư…Tuy nhiên để giúp các bạn hiểu rõ hơn quy định tốc độ xe ô tô và dễ nhớ hơn bởi chúng ta hầu hết chỉ điều khiển một chiếc xe nên chỉ cần nhớ một vài chi tiết trong luật là đủ.

Vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng hình ảnh về quy định tốc độ xe ô tô để các bạn dễ nhớ, dễ hình dung và có thể lưu hình ảnh về điện thoại để khi cần có thể sử dụng dễ dàng.

toc-do-xe-o-to

Quy định tốc độ trong khu dân cư đối với xe ô tô

quy-dinh-toc-do-o-to

Tốc độ xe cơ giới ngoài khu đông dân cư

Mức phạt quá tốc độ xe ô tô 2023 mới nhất

Đối với người điều khiển xe ô tô hiện nay có ba lỗi bị phạt nhiều nhất đó là lỗi quá tốc độ xe ô tô, lỗi đi sai làn đường và lỗi vượt đèn đỏ. Câu hỏi “Chạy quá tốc độ phạt bao nhiêu tiền?” được rất nhiều người tìm kiếm, hãy xem câu trả lời tại đây và đừng vi phạm quy định tốc độ xe ô tô để giữ an toàn cho bản thân bạn nhé.

Nhiều người không biết lỗi chạy quá tốc độ bị xử phạt như thế nào vì không tìm hiểu kỹ lưỡng mức xử phạt lỗi này dành cho ô tô.

Chúng tôi cung cấp thông tin về mức xử phạt dành cho xe ô tô được quy định như sau.

Đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về tốc độ được phép khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP  thay thế cho Nghị định 46 trước đây, tất cả các khung xử phạt đều tăng nặng so với quy định trước đây, với các mức cụ thể như sau:

  • Ô tô chạy quá tốc độ 5-10km
  • Ô tô chạy quá tốc độ 10-20km
  • Ô tô chạy quá tốc độ 20-35km
  • Ô tô chạy quá tốc độ trên 35km

 

Khung hình phạt chạy quá tốc độ được quy định rõ ràng mức phạt chạy quá tốc độ là số tiền không hề nhỏ, đặc biệt với những người kinh doanh dịch vụ taxi hoặc xe tải. Hơn nữa việc chạy quá tốc độ sẽ gây nguy hiểm cho bản thân bạn và những người khác.

Như vậy chúng tôi đã phân tích rõ quy định tốc độ xe ô tô và mức phạt quá tốc độ để bạn tìm hiểu. Hãy tham gia giao thông an toàn để mang lại hạnh phúc cho gia đình và bình an cho những phương tiện tham gia giao thông khác.

Xem thêm >>>>>>> Thủ tục tự đăng ký xe ô tô

Quy định mới nhất về vượt phải

Vấn đề vượt phải được quy định rất rõ trong quy chuẩn 41/2016 thì các bạn vượt phải ở nơi có hai làm cơ giới là đúng luật tuy nhiên quy chuẩn 41/2019 đã đột ngột loại bỏ quy định này khiến cho nhiều tài xế hoang mang, chúng tôi xin trích dẫn đầy đủ luật để các bác tài xế nắm rõ và yên tâm khi di chuyển.

Quy chuẩn 41/2016 quy định cụ thể như sau:

Vượt phải là tình huống giao thông trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Nghĩa là hành vi “Vượt phải” chỉ được xác định là lỗi khi diễn ra trên đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều, còn đối với đường cao tốc hay đường quốc lộ có hai làn xe trở lên mỗi chiều thì hành vi vượt này không được coi là vi phạm lỗi “Vượt phải”.

Tuy nhiên, đến Quy chuẩn QCVN 41/2019/BGTVT, cơ quan chức năng đột ngột cắt bỏ khái niệm này.

Vì thế, nhiều tài xế cho rằng với sự thay đổi này, việc xử phạt lỗi “Vượt phải” sẽ tiếp tục gây ra nhiều tranh cãi như trước đây.

Không còn định nghĩa “Vượt phải”, việc xử phạt có bị “nhập nhèm”?

Mặc dù Quy chuẩn mới không quy định rõ thế nào là “Vượt phải” như trước đây nhưng Nghị định 100 lại xác định việc xử phạt xung quanh hành vi này rất rõ ràng.

Cụ thể, điểm d khoản 5 Điều 5 Nghị định này quy định như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

Theo quy định trên, không xử phạt hành vi vượt xe trong trường hợp đáp ứng các điều kiện sau:

– Đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều;

– Các làn đường được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường;

– Xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

Điều này có nghĩa là xe A trong trường hợp trên không bị xử phạt lỗi Vượt phải nếu xe A tuân thủ các quy định về an toàn mà Luật Giao thông đường bộ quy định.

Kết luận: Quy chuẩn 41/2019 mặc dù đã không quy định rõ thế nào là “Vượt phải” nhưng việc xử phạt không bị nhập nhèm vì Nghị định 100 đã quy định rõ.

Giường nằm xe tải đảm bảo giấc ngủ khi di chuyển đường dài

Xem thêm >>>> 10 + Mẫu giường xe tải mới nhất 2023

Xem thêm nội thất các loại xe tải, like Fanpage Facebook của HT Shop để nhận những mẫu thiết kế nội thất xe tải mới nhất: https://www.facebook.com/HTshopNoithatxetai