Mua bảo hiểm TNDS xe ô tô là điều kiện cần thiết để xe ô tô lưu thông trên đường, nhưng quan trọng hơn là đảm bảo quyền lợi khi gặp rủi ro.

Trước đây, người tham gia giao thông bằng xe ô tô thường ít quan tâm đến việc mua bảo hiểm TNDS (bảo hiểm trách nhiệm dân sự) đặc biệt là đối với xe ô tô tải bởi chủ xe thường coi đây là loại giấy tờ dùng để đối phó với CSGT nhưng thực tế đây là một phương án đảm sự hỗ trợ tài chính cho bạn khi có rủi ro về tai nạn khi tham giao giao thông đường bộ.

Thực chất, mua bảo hiểm TNDS là mua sự an tâm, không ai mong muốn gặp phải tai nạn hay những sự việc không may phải sử dụng tới bảo hiểm nhưng thực tế cuộc sống luôn có những diễn biến khó lường, người có tầm nhìn và biết cách bảo vệ bản thân là người biết cách xử lý rủi ro một cách tốt nhất, hạn chế ảnh hưởng của những điều đáng tiếc đối với phương tiện ô tô và những thiệt hại xảy ra khi tham gia giao thông đường bộ. Mua bảo hiểm TNDS ô tô chính là cách tốt nhất để bạn đảm bảo tài chính cho mình khi có những rủi ro có thể xảy ra.

bao-hiem-tnds

Mua bảo hiểm TNDS là bảo vệ chính mình

Các sản phẩm bảo hiểm đối với ô tô gồm có 4 loại phổ biến như sau:

 • Bảo hiểm ô tô bắt buộc
 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô
 • Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
 • Bảo hiểm cho người ngồi trên xe

Trong đó, bảo hiểm TNDS đối với chủ xe là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà bất kỳ tổ chức hay cá nhân sở hữu xe ô tô đều phải bắt buộc tham gia. Đây là một trong 3 loại giấy tờ bắt buộc phải xuất trình với cơ quan chức năng khi được yêu cầu kiểm tra phương tiện gồm có:

 • Giấy đăng ký xe
 • Sổ đăng kiểm xe
 • Bảo hiểm TNDS

bao-hiem-tnds

Mặt ghi thông tin bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm TNDS ô tô

Xuất phát từ tâm lý mua bảo hiểm TNDS là một hình thức bổ sung đầy đủ giấy tờ nên hầu hết những lái xe, chủ xe thường không hiểu rõ những điều kiện và quyền lợi mà người mua bảo hiểm sẽ được nhận khi có rủi ro xảy ra. Đối với bất kỳ tổ chức, cá nhân hay đại lý bán bảo hiểm TNDS, người mua cần phải có bản gốc (thường có nền màu vàng) ghi rõ thông tin cần thiết của phương tiện gồm có:

 • Tên chủ sở hữu phương tiện
 • Biển số xe
 • Số khung – số máy
 • Ngày cấp, ngày hết hạn bảo hiểm

Ngoài ra một điều rất quan trọng mà ít khi người mua để ý là phải lấy hóa đơn bảo hiểm TNDS xe ô tô để chắc chắn rằng quyền lợi của mình được đảm bảo bởi công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào ngày xuất hóa đơn và nhập thông tin vào hệ thống phần mềm để đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Một số thông tin chi tiết về bảo hiểm TNDS

Người được bảo hiểm:

Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ xe cơ giới (tổ chức, cá nhân) là chủ sở hữu xe cơ giới hoặc được chủ sở hữu xe cơ giới giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp, điều khiển xe cơ giới.

Phạm vi bồi thường:

– Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

– Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Các loại trừ bảo hiểm:

– Hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

– Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy.

– Lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp.

– Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

– Chiến tranh, khủng bố, động đất.

– Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Mức trách nhiệm bảo hiểm:

– Đối với thiệt hại về người: 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

– Đối với thiệt hại về tài sản (do xe ô tô gây ra) : 100.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm:

– Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận bảo hiểm được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm.

– Thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là 01 năm. Trong một số trường hợp cụ thể, thời hạn bảo hiểm có thể dưới 1 năm.

Mức phí bảo hiểm TNDS: Thông tư số 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính quy định biểu phí bảo hiểm TNDS áp dụng từ ngày 1/4/2016. Các bạn có thể tham khảo mức phí bảo hiểm TNDS bắt buộc theo bảng sau.

bao-hiem-tnds

Mức bảo hiểm TNDS với ô tô tải

Trên đây là thông tin chủ xe ô tô tải cần biết  khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự để đảm bảo quyền lợi của mình, khi cần thông tin hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Hotline: 0982.912.725

Xem thêm>>>>> Xe tải 9 tấn