Đăng kiểm xe ô tô là gì? Người lái xe cần biết về quy trình đăng kiểm xe ô tô, thời gian và mức phí kiểm định đối với xe ô tô mới hoặc đã qua sử dụng.

Từ ngày 22.03.2023, theo Thông tư số 2/2023 của Bộ Giao thông vận tải, xe ô tô mới (bao gồm cả xe ô tô con và xe ô tô tải) được miễn đăng kiểm lần đầu, tính từ năm sản xuất đến thời điểm nộp hồ sơ kiểm định lần đầu dưới 02 năm. Chủ phương tiện chỉ cần mang hồ sơ xe đầy đủ đến trạm đăng kiểm để nhận tem kiểm định, tem đã đóng phí bảo trì đường bộ và sổ đăng kiểm, không cần phải mang xe đến trình diện. Việc này đã giảm bớt khó khăn rất nhiều cho quá trình đăng kiểm xe cho người dân đăng ký xe ô tô mới.

mien-kiem-dinh-lan-dau

Chu kỳ kiểm định cũng được tăng lên đáng kể với các loại xe ô tô khác, cụ thể như sau:

 • Kéo dài chu kỳ kiểm định lần đầu với xe ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải (thường là xe gia đình) từ 30 tháng lên 36 tháng > tăng 06 tháng. Xe đã sản xuất đến 7 năm, chu kỳ định kỳ từ 18 tháng lên 24 tháng > tăng 06 tháng.
 • Xe chở người trên 9 chỗ có kinh doanh vận tải ( Xe khách 16 chỗ, 29 chỗ, 34 chỗ, 47 chỗ…) chu kỳ đầu từ 18 – 24 tháng > tăng 06 tháng. Xe sản xuất đến 5 năm tăng từ 06 lên 12 tháng. Xe trên 5 năm giữ nguyên quy định 6 tháng kiểm định một lần.
 • Xe ô tô tải, đầu kéo không thay đổi nhiều. Điểm quan trọng nhất là xe sẽ được miễn kiểm định lần đầu.

mien-kiem-dinh-xe-lan-dau

Chu kỳ kiểm định xe từ tháng 3.2023 – Miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình các Trạm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm định chất lượng xe về các tiêu chí an toàn như phanh xe, hệ thống lái, đèn xe, khí thải, mức độ an toàn khi di chuyển.

Nếu đạt yêu cầu: Chủ sở hữu xe sẽ được cấp sổ đăng kiểm mới hoặc gia hạn thời gian của sổ đăng kiểm trước đó.

Nếu không đạt yêu cầu: Chủ sở hữu xe phải sửa chữa, hoàn thiện những lỗi hiện hành cho đến khi đạt tiêu chuẩn thì mới được cấp sổ đăng kiểm xe.

dang-kiem-xe-o-to

Trung tâm đăng kiểm ô tô – Cục đăng kiểm Việt Nam

Đăng kiểm xe ô tô là việc làm cần thiết và bắt buộc đối với tất cả các loại xe ô tô con, ô tô tải khi tham gia giao thông đường bộ. Theo Luật giao thông đường bộ Việt Nam, tất cả các phương tiện ô tô đều phải mang theo các loại giấy tờ bắt buộc sau khi tham gia giao thông:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm xe ô tô
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Tại sao cần đăng kiểm xe ô tô đúng thời gian?

dang-kiem-xe-o-to

Xe ô tô nào cũng cần phải đăng kiểm

Khi xe ô tô lưu thông trên đường bộ thường xuyên liên tục sẽ gây ra hiện tượng hao mòn các chi tiết như lốp xe, hệ thống lái, hệ thống truyền động, cường độ ánh sáng của đèn pha cũng không còn giữ được trạng thái tốt nhất như xe mới. Vì vậy chúng ta cần phải đăng kiểm xe đúng theo quy định để đảm bảo an toàn cho phương tiện và người điều khiển phương tiện. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn đối với bản thân và đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Thời gian đăng kiểm xe ô tô có khung quy định rõ ràng đối với xe ô tô mới đăng kiểm lần đầu tiên và các lần tiếp theo. Chu kỳ đăng kiểm xe cũng được quy định rõ ràng với xe ô tô con và xe ô tô tải, chi tiết như sau:

Có nhiều người không tìm hiểu kỹ lưỡng về quy định thời gian đăng kiểm xe ô tô đối với từng loại xe ô tô con, xe ô tô tải và hình thức có kinh doanh vận tải hay không để xác định thời gian đăng kiểm chính xác, đôi khi gây nhầm lần. Vì vậy, bạn hãy đọc kỹ quy định trên để hiểu rõ hơn về quy định đăng kiểm xe ô tô cũ và mới, tránh mất thời gian vào những việc không cần thiết.

Xem thêm >>>>> Bảo hiểm TNDS xe ô tô tải

Đăng kiểm xe ô tô mới lần đầu được miễn kiểm định

mien-kiem-dinh-xe-oto-lan-dau

Sổ đăng kiểm đối với xe tải miễn kiểm định lần đầu

 

Đa số những người tìm hiểu về quy định đăng kiểm ô tô đều như các bạn đang đọc bài viết này đều là người sở hữu xe mới, không biết thời gian đăng kiểm lần đầu là bao nhiêu và những thủ tục, giấy tờ cần thiết gồm những gì để chuẩn bị cho việc tự đăng kiểm xe hoặc nhờ các đại lý, nhà phân phối bán xe cho bạn hỗ trợ thủ tục đăng ký, đăng kiểm.

Như trong quy định của Cục Đăng kiểm Việt Nam chu kỳ đăng kiểm xe ô tô con mới (xe chở người dưới 9 chỗ ngồi, không kinh doanh vận tải) là 36 tháng (3 năm); các loại xe ô tô tải, xe ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, sơmi rơ mooc có chu kỳ đăng kiểm là 24 tháng. Lần đầu xe sẽ được miễn kiểm định nếu thời gian nộp hồ sơ kiểm định lần đầu dưới 2 năm kể từ năm sản xuất.

Đăng kiểm xe ô tô lần 2 đối với các loại xe ô tô có chu kỳ từ năm thứ 2 đến năm thứ 7, các lần tiếp theo từ năm thứ 12 và trên 12 năm đều có quy định chi tiết, bạn hãy dành thời gian xem tại bảng phía trên.

Đăng kiểm xe ô tô ở đâu?

dang-kiem-xe-o-to

Bạn có thể đăng kiểm ô tô ở bất kỳ trạm đăng kiểm nào

Tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có trung tâm đăng kiểm đặt tại địa phương đó, vì vậy bạn có thể lái xe đến bất kỳ trạm đăng kiểm nào trên toàn quốc để có thủ tục kiểm định. Chúng tôi lưu ý các giấy tờ đối với chu kỳ kiểm định lần đầu như sau:

 • Giấy đăng ký xe/ giấy hẹn lấy đăng ký xe (Bản gốc hoặc photo)
 • Giấy chứng nhận ATKT và BVMT xe ô tô nhập khẩu hoặc lắp ráp trong nước (Photo)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc
 • Bản cà số khung, số máy (01 bản)

Nếu đăng kiểm xe với các chu kỳ tiếp theo, bạn chỉ cần các giấy tờ:

 • Giấy đăng ký xe/ Xác nhận giữ đăng ký của ngân hàng
 • Sổ đăng kiểm cũ

Hiện nay, ngoài các trạm đăng kiểm nhà nước, bạn hoàn toàn có thể đăng kiểm ô tô tại các trạm đăng kiểm tư nhân với thời gian đăng kiểm linh hoạt và dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo.

Từ ngày 01/10/2021 đi đăng kiểm không cần mang theo bảo hiểm

Theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT (có hiệu lực từ 01/10/2021), chủ xe khi làm thủ tục kiểm định ô tô lần đầu hay định kỳ sẽ không phải xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô. Như vậy, người đi đăng kiểm xe ô tô sẽ cắt giảm được một số giấy tờ và thủ tục nhất định trong mọi trường hợp đăng kiểm.

Như vậy, đối với xe đăng kiểm lần đầu, thủ tục sẽ gồm: Giấy đăng ký xe (bản chính, bản biên nhận hoặc bản hẹn ngày cấp); bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng với xe sản xuất trong nước.

Trong khi đó, xe ô tô đăng kiểm định kỳ  cần chuẩn bị  Giấy đăng ký xe (bản chính, bản biên nhận hoặc giấy hẹn) và sổ đăng kiểm cũ là đủ.

dang-kiem-xe-o-to

 

Tem đăng kiểm dành cho xe ô tô kinh doanh vận tải theo mẫu mới

Thứ 7 có đăng kiểm xe ô tô không: Hầu hết các trạm đăng hiện nay đều mở cửa làm việc vào sáng thứ 7, vì vậy nếu bạn muốn đăng kiểm xe ô tô vào thứ 7 thì hãy mang xe đến các trạm này trước 10h sáng, mang theo đầy đủ giấy tờ như hướng dẫn phía trên để hoàn thành bước kiểm định an toàn cho ô tô.

Ngay sau khi hoàn thành các bước kiểm định an toàn tại trạm đăng kiểm, bạn sẽ vào phòng chờ nộp phí bảo trì đường bộ, chờ dán tem đăng kiểm, nhận hóa đơn phí khám đăng kiểm, biên lai thu phí bảo trì đường bộ, nhận giấy hẹn đăng kiểm (nếu bạn chỉ có bản photo đăng ký xe) hoặc sổ đăng kiểm mới, vậy là bạn đã hoàn thành các bước đăng kiểm xe.

Phí đăng kiểm xe ô tô

Trước khi tiến hành thủ tục kiểm định an toàn xe ô tô, bạn phải xuất trình các giấy tờ như chúng tôi đã liệt kê phía trên và nộp phí khám đăng kiểm. Mỗi loại xe có mức phí khám khác nhau, lệ phí khám đăng kiểm đã bao gồm thuế VAT và lệ phí cấp chứng nhận được quy định như sau:

dang-kiem-xe-o-to

Lệ phí khám đăng kiểm ô tô

Phí bảo trì đường bộ

Sau khi nộp lệ phí khám đăng kiểm, hoàn thành quy trình kiểm định xe ô tô, bạn sẽ nộp phí bảo bảo trì đường bộ tại quầy với định quy định cho từng loại xe với thời gian đóng phí là 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng…Nếu bạn đã quá hạn kiểm định và vượt quá ngày nộp phí bảo trì đường bộ, bạn sẽ bị truy thu khoản phí bảo trì đường bộ ở chu kỳ đăng kiểm tiếp theo.

dang-kiem-xe-o-to

Phí bảo trì đường bộ xe ô tô

Hiện nay, một số trạm đăng kiểm đang kết nối dữ liệu để thu tiền phát các lỗi vi phạm quy định giao thông đường bộ trước khi tiến hành đăng kiểm xe ô tô, vì vậy bạn hãy lưu ý kiểm tra kỹ lưỡng để tránh những phát sinh ngoài mong muốn khi khám đăng kiểm ô tô.

Thời gian nộp phí bảo trì đường bộ

– Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ 01 năm trở xuống: Chủ phương tiện thực hiện nộp phí sử dụng đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

– Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm trên 01 năm (18 tháng, 24 tháng và 30 tháng): Chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18 tháng, 24 tháng và 30 tháng).

Doanh nghiệp có số phí phải nộp từ 30 triệu đồng/tháng trở lên được thực hiện nộp phí theo tháng. Doanh nghiệp có văn bản (lần đầu hoặc khi phát sinh tăng, giảm phương tiện) gửi đơn vị đăng kiểm và thực hiện nộp phí đối với các phương tiện của mình. 

Hàng tháng, trước ngày 01 của tháng tiếp theo, doanh nghiệp phải đến đơn vị đăng kiểm (đã đăng ký nộp phí theo tháng) nộp phí cho tháng tiếp theo. Khi thu phí, tổ chức thu phí cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng thời gian nộp phí.

Xem thêm>>>>  Xe tải thùng 9 tấn

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, hãy chia sẻ để những người khác biết thêm thông tin này.