Thuế trước bạ ô tô là phần thuế bạn phải đóng trước khi đăng ký, ra biển xe mới hay xe đã qua sử dụng. Biểu thuế trước bạ do nhà nước quy định.

Khi mua xe ô tô, ngoài các chi phí về mua xe bạn cần phải tính toán thêm các chi phí khác để biết được chi phí lăn bánh của chiếc xe, trong đó có một khoản khá lớn là thuế trước bạ xe ô tô.

Thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ xe ô tô là khoản phí mà người mua phải nộp cho cơ quan thuế trước khi đăng ký ra biển để có thể đứng tên là chủ tài sản một cách hợp pháp.

Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô

Tiền thuế trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ là gì

Giá tính thuế trước bạ ô tô là giá của sản phẩm xe ô tô, trước đây được tính là giá trị trên hóa đơn mua hàng, nhưng hiện nay giá tính thuế trước bạ được quy định theo thông tư 304/2016/TT-BTC. Theo đó, mỗi loại ô tô trên thị trường hiện nay đều có trong danh mục tính thuế trước bạ của thông tư này.

thue-truoc-ba-xe-o-to

Nói đơn giản và dễ hiểu cho người mua xe là nếu mức giá trên hóa đơn mua hàng lớn hơn mức giá trong biểu thuế quy định thì sẽ lấy giá hóa đơn là giá tính thuế trước bạ, nếu mức giá hóa đơn thấp hơn mức giá trong biểu thuế thì giá trong biểu thuế sẽ là mức giá tính thuế trước bạ. Trong mọi trường hợp so sánh giữa hai mức giá, giá cao hơn sẽ là mức giá tính thuế các bạn nhé.

Mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô

Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Tùy thực tế địa phương HĐND tỉnh quyết định mức thu có thể cao hơn nhưng không quá 15%.

Theo đó mức lệ phí trước bạ đối với ô tô con tại Hà Nội và 7 tỉnh thành khác như: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh có mức phí trước bạ là 11%; TP Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại chỉ áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. Xe bán tải có mức lệ phí trước bạ là 2% được áp dụng trên toàn quốc.

Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Ô tô tải, xe đầu kéo, somi-ro mooc mức thu lệ phí trước bạ là 2%

Mức lệ phí trước bạ đối với xe bán tải (pick-up) thay đổi từ ngày 10/04/2019

thue-truoc-ba-xe-o-to

Thuế trước bạ xe bán tải tăng 3 lần

Từ ngày 10/4/2019, mức thu lệ phí trước bạ khi mua ô tô bán tải và ô tô tải VAN tăng gấp 03 lần.

Theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung về lệ phí trước bạ thì mức thu lệ phí trước bạ áp dụng với ô tô bán tải và ô tô tải VAN tăng gấp 03 lần so với quy định cũ (lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống) Cụ thể:

Ô tô bán tải (Ô tô pick-up chở hàng), ô tô tải Van khi có 02 điều kiện sau thì lệ phí trước bạ tăng gấp 3 lần:

– Có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg

– Có từ 5 chỗ ngồi trở xuống.

– Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg.

Thuế trước bạ khi mua ô tô cũ

thue-truoc-ba-xe-o-to

Theo điểm d khoản 3 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC khi mua cũ giá tính lệ phí trước bạ được căn cứ vào thời gian sử dụng và giá trị còn lại của xe. Cụ thể như sau:

Như vậy, mức thu lệ phí trước bạ đối với xe cũ là 2% áp dụng thống nhất trên cả nước.

Sự thay đổi lớn nhất trong biểu thuế trước bạ xe ô tô 2019 là sự đổi mức phí đối với xe bán tải, là loại xe vừa có thể chở người và chở một lượng hàng hóa, di chuyển tốt trên nhiều cung đường khác nhau, nội thất được trang bị không khác biệt quá nhiều so với xe ô tô chở người. Hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích khi đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký ra biển xe ô tô

Quy trình đăng kiểm xe ô tô tải

Mức phí bảo hiểm TNDS mới nhất 2019