Phù hiệu xe tải là một loại giấy phép kinh doanh vận tải được Bộ Giao thông Vận Tải cấp theo nghị định 86/2014 và thông tư 63/2014.

Theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ – CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và Thông tư số 63/2014/TT – BGTVT các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa sử dụng xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do Sở Giao thông vận tải cấp. Đặc biệt là đối với xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc phải có phù hiệu xe tải, cụ thể như sau:

phu-hieu-xe-tai

– Xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE TẢI” theo mẫu quy định;

– Xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO” theo mẫu quy định;

Đồng thời, Điều 54, 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về quản lý, sử dụng phù hiệu và thủ tục xin cấp phù hiệu như quy định tại các như sau:

Điều 54. Quy định chung về quản lý, sử dụng phù hiệu, biển hiệu

phu-hieu-xe-tai

Cần phải lắp giám sát hành trình trước khi xin phù hiệu

Phù hiệu và biển hiệu được gắn ở vị trí dễ quan sát trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe. Không được tẩy xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên phù hiệu, biển hiệu.

Thời hạn có giá trị của phù hiệu

a) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE BUÝT”, “XE TAXI”, XE HỢP ĐỒNG”, “XE CÔNG – TEN – NƠ”, “XE TẢI”, “XE TRUNG CHUYỂN” có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

b) Phù hiệu “XE NỘI BỘ” có giá trị 07 năm và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

c) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH” cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp Lễ, Tết và các kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học có giá trị như sau: Tết Nguyên đán không quá 30 ngày; các dịp Lễ, Tết dương lịch và các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng không quá 10 ngày.

Phù hiệu xe tải có tác dụng gì?

phu-hieu-xe-tai

Không dán phù hiệu bạn sẽ bị phạt 3 – 5 triệu đồng

Đã có rất nhiều trường hợp các doanh nghiệp vận tải đặt câu hỏi này với các cơ quan tư vấn luật như sau:

  1. Với chiều rộng 10 cm và chiều dài 20 cm, thông tin rất đơn giản tôi không hiểu phù hiệu này sử dụng để làm gì. để phân biệt với một số xe tải khác ư? với diện tích nhỏ như vậy dán ở góc phải kính chắn gió thì khi xe đang chạy, không ai có thể đọc được nội dung của phù hiệu.còn khi xe dừng đỗ thì đã có thông tin về doanh nghiệp dán ở hai bên cánh cửa, mọi người thoải mái đọc.
  2. Nếu dùng để quản lý thì những thông tin trên phù hiệu trùng với thông tin đã có về xe trên giấy đăng ký và đăng kiểm, lực lượng chức năng chỉ cần xem đăng ký, đăng kiểm là biết, không cần phải xem phù hiệu, thông tin trên giấy đăng ký, đăng kiểm đầy đủ và chi tiết hơn nhiều.
  3. Sở GTVT Sơn la chỉ cấp phù hiệu cho tôi với thời hạn 06 tháng mà không phải là một năm, đồng thời giải thích cho tôi là: đối với những đơn vị kinh doanh vận tải có từ 05 đầu xe trở lên thì cấp 01 năm, có từ 04 đầu xe trở xuống thì chỉ cấp cho phù hiệu có giá trị 06 tháng, xin cho biết tại sao có sự phân biệt như vậy.

phu-hieu-xe-tai

Bạn có sử dụng dịch vụ xin cấp phù hiệu không?

Việc này được các cơ quan tư vấn luật giải thích như sau:

Khi các xe tải gắn phù hiệu đúng theo quy định sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cả các cơ quan quản lý. Lực lượng chức năng xử lý vi phạm trên đường cũng dễ dàng hơn. Chỉ cần nhìn phù hiệu là biết chiếc xe đó đã đăng ký kinh doanh hay chưa, chủ phương tiện là ai mà không cần phải yêu cầu người lái xe xuất trình giấy tờ đăng kí xe, mà đôi lúc họ có thể do quên hoặc cố tình không xuất trình để cản trở việc thực hiện chức năng của cơ quan quản lý.

Lộ trình gắn phù hiệu xe tải theo Khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP

phu-hieu-xe-tai

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phù hiệu

“4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn.

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.”

Thủ tục cấp phù hiệu xe tải

phu-hieu-xe-tai

Đến Sở Giao thông vận tải địa phương để xin cấp phù hiệu

Hồ sơ xin cấp phù hiệu xe: Căn cứ theo khoản 5 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 60/2015/TT-BGTVT thì hồ sơ xin cấp phù hiệu bao gồm:

– Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu;

– Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường,

– Giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải.

giay-phep-kinh-doanh-van-tai

Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định.

– Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ: Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh.

Thời hạn giải quyết:

– Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính

– Trong thời hạn 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính.

Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Phù hiệu “XE TẢI” có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

Xem thêm >>>>> Quy định lắp giám sát hành trình

Mẫu đơn xin cấp phù hiệu xe tải bạn có thể tham khảo sau đây: (Ban hành kèm theo Thông tư số: 63/2014/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải):

phu-hieu-xe-tai

Đơn xin cấp phù hiệu

Như vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đến Sở Giao thông vận tải địa phương để được cấp phù hiệu vận tải với chi phí thấp nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Xem thêm >>>>>>> Xe tải Chenglong 9 tấn M3

xe-tai-chenglong-9-tan

Xe tải Chenglong 2 chân 2019