Phạt quá tải trọng là một trong những lỗi phổ biến nhất và có mức phạt tiền rất nặng. Mức phạt cụ thể cho từng trường trường hợp sẽ như thế nào?

Đối với xe tải lưu thông tại Việt Nam thì việc chở quá tải trọng là điều rất thường xuyên gặp phải bởi lý do nhiều năm trước đây luật Giao thông đường bộ không xiết chặt việc quản lý tải trọng của xe nên việc chở quá tải trọng thiết kế vượt quá 2-3 lần rất dễ bắt gặp. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, việc thắt chặt quy định tải trọng của xe đã khiến không ít doanh nghiệp vận tải bối rối và không thích ứng kịp với sự thay đổi này khiến cho họ phải nhận những mức phạt quá tải trọng rất nặng mà chính xe không biết hoặc cập nhật thông tin thường xuyên. Bài viết này sẽ đưa ra thông tin chi tiết để bạn đọc cùng tham khảo.

phat-qua-tai-trong

Xe tải thường xuyên mắc lỗi vượt quá tải trọng cho phép

Mức phạt xe quá tải mới nhất cập nhật năm 2019

Bỏ qua các mức phạt áp dụng trước năm 2016 theo nghị định 107/2014/NĐ-CP vì giờ đã không còn áp dụng nữa nhé các bạn. Ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến mức phạt hiện hành cho anh em tài xế chỉ ghi nhớ ít thông tin nhất có thể và tốt nhất là không vi phạm nếu trong khu vực chạy xe có khả năng bị phạt cao.

Các mức phạt quá tải phổ biến nhất là:

  • Mức phạt quá tải từ trên 10 đến 30%
  • Mức phạt quá tải từ 30 đến 50%
  • Mức phạt quá tải trên 50 đến 100%
  • Mức phạt quá tải trên 100 đến 150%
  • Mức phạt quá tải trên 150% (Mức này là nặng nhất nhé các bạn)

Bạn có thể theo dõi tại bảng thông tin sau để dễ theo dõi (Đây là mức phạt cho người điều xe nhé)

Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vượt trọng tải như sau:

phat-qua-tai-trong-xe

Ngoài ra, khi xe tải của bạn vượt quá tải trọng cho phép thì không chỉ người điều khiển xe mà chủ xe cũng bị xử phạt, nếu bạn vừa là chủ phương tiện, đồng thời là người điều khiển xe thì bạn sẽ bị xử phạt với mức phạt đối với chủ phương tiện kèm theo hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe tùy theo mức khung vi phạm tải trọng, mức phạt cụ thể như sau:

Bên cạnh đó, ngoài việc bị phạt tiền thì trường hợp vi phạm quy định về trọng tải còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm theo quy định tại Khoản 10 Điều 24 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP: (Nhắc lại lần nữa cho các bạn nhớ)

phat-qua-tai-trong

Khi nào cảnh sát giao thông được quyền dừng xe kiểm tra

Nhiều anh em tài xế thường xuyên bị cảnh sát giao thông hoặc thanh tra giao thông dừng xe để kiểm tra hành chính và yêu cầu xuất trình giấy tờ, làm thế nào để biết họ làm thế là đúng hay sai, bạn hãy đọc kỹ thông tin dưới đây, chúng ta làm việc tuân thủ pháp luật nên các bác cứ theo luật pháp mà làm nhé.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông thì việc cảnh sát giao thông được dừng phương tiện trong các trường hợp sau:

Cũng có một vài trường hợp CSGT làm việc theo chương trình tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn quốc không nằm trong quy định trên, vì vậy các bạn cũng cần cập nhật thông tin thường xuyên để biết chắc là mình làm đúng nhé.

Như vậy chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin mới nhất về mức xử phạt xe quá tải 2019. Căn cứ vào những điều luật trên nếu xe của bạn chở vượt quá tải trọng dưới 10% thì sẽ không bị phạt nhé, nhưng để an toàn bạn nên chọn một sản phẩm xe tải vừa có tải trọng lớn vừa có kích thước thùng đủ dài, nếu anh em nào thường xuyên sử dụng xe tải 2 chân thì có thể xem xét xe tải 9 tấn Chenglong nhập khẩu thùng dài 8m như một lựa chọn xứng đáng trong tình hình tải trọng xe đang còn những sự mập mờ như hiện nay!

xe-tai-thung-9-tan

Xem sản phẩm xe tải Chenglong Tại Đây: http://xetrungquoc.vn/xe-tai-9-tan-chenglong.html

Xem thêm >>>>>>> Quy định tốc độ xe ô tô mới nhất

Đăng bởi Admin

Hotline: 0982.912.725