Mức xử phạt nồng độ cồn xe ô tô  theo nghị định 100/2019/NĐ-CP , mức phạt tiền từ 6 – 40 triệu theo nồng độ còn trên máy đo, kèm theo giữ giấy phép lái xe hoặc tạm giữ phương tiện.

Như các bạn đang sử dụng xe ô tô hoặc nghề nghiệp liên quan đến việc phải điều khiển ô tô hàng ngày thì rất quan tâm đến mức phạt nồng độ cồn xe ô tô bao nhiêu tiền và có kèm theo hình phạt nào khác nữa không???

Câu trả lời là CÓ. 

Đối với lỗi vi phạm có sử dụng cồn khi đi xe ô tô thì mức tiền phạt đang ở mức rất cao, tối đa lên đến 40 triệu đồng , đây là con số thực sự làm ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều người trong cánh tài xế và anh em đang có xe ô tô. Bởi đâu phải ai có ô tô cũng giàu, nhiều khi đây là phương tiện di chuyển thay cho một chiếc xe máy hoặc là cần câu cơm hàng ngày nuôi sống cả gia đình xe lái xe taxi, grab, xe tiện chuyến chở khách…

Dưới đây là hình ảnh minh họa mức xử phạt nồng độ còn xe ô tô, xe máy và cả xe đạp. Có bao giờ bạn nghĩ đi xe đạp mà uống rượu cũng bị xử phạt chưa??? Thực tế luật ra đời không phải chỉ để phạt tiện một cách đơn thuần mà còn hướng đến những mục tiêu khác. Ví dụ, khi có va chạm giao thông xảy ra, nếu người đi xe đạp làm sai luật hay có nồng độ cồn trong người thì khi đó người bị xử phạt là bạn chứ không phải là ô tô hay xe máy đi đúng luật.

phat-nong-do-con-xe-oto 

Các hình thức bổ sung khi xử phạt vi phạm nồng độ cồn xe ô tô

Ngoài hai hình thức phạt tiền và tước bằng lái , Cảnh sát giao thông còn được phép tạm giữ phương tiện tham gia giao thông trước khi ra quyết định xử phạt người vi phạm nồng độ cồn theo quy định pháp luật trong các trường căn cứ tại  Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực ngày ngày 01 tháng 01 năm 2022, nhằm mục đích ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính của người vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

phat-nong-do-con

Ăn trái cây có nồng độ ethanol có bị xử phạt hay không?

Một số loại trái cây lên men dùng làm nước uống giải khát có nồng độ cồn nhỏ > 0, nhưng bạn có thể uống 1 chai nước lọc để đảm bảo trong hơi thở không có nồng độ cồn. 

Hơn nữa, cảnh sát giao thông biết cách để phân biệt đâu là nồng độ cồn do trái cây và đâu là do uống bia rượu, vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nước trái cây hàng ngày.

Việc điều khiển xe khi uống rượu bia rất nguy hiểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, mức phạt nồng độ cồn khi di chuyển xe ô tô nặng tiền cũng là vì đảm bảo an toàn cho các bạn, vì vậy hãy giữ nguyên tắc khi đi đường: Đã uống rượu bia thì không lái xe

Xem thêm các bài tư vấn về Quy định tốc độ xe ô tô TẠI ĐÂY