Số VIN xe ô tô là một cụm 17 ký tự chứa các thông tin nhận diện xe như: Nước sản xuất, thương hiệu xe, năm sản xuất (đời xe), số series.

Nhìn vào dãy số này, chính là số khung của xe, cùng với kiến thức chúng tôi cung cấp dưới đây, bạn sẽ hiểu được rõ từng hạng mục của chính chiếc xe bạn đang sở hữu hoặc đọc được những thông tin cần thiết khi cần xem xét mua xe mới.

cach-doc-so-vin-xe-oto

Số VIN là tên viết tắt trong tiếng Anh là Vehicel Identification Number, là một cụm ký tự bao gồm chữ cái và chữ số dùng để nhận diện, tra cứu nguồn gốc, xuất xứ của một chiếc xe ô tô. Quy chuẩn này được sử dụng từ năm 1981 theo tiêu chuẩn ISO và thống nhất với toàn bộ nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu.

Lúc đầu, các hãng xe có những cách thức quy định và hình thức khác nhau, nhưng vào năm 1981, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ đặt ra tiêu chuẩn chung bao gồm 17 chữ số, ở một số nước châu Âu cũng như có nền công nghiệp ô tô phát triển như Mỹ, Canada sẽ có một số tiêu chuẩn nhất định, nhưng vẫn dựa trên nền tảng của quy định 17 chữ số.

Số VIN trên xe ô tô có công dụng gì?

so-vin-xe-oto

Chức năng định danh nguồn gốc, chưa các thông tin xuất xưởng của xe ô tô là công dụng chính của số Vin xe ô tô, nó đúng với tất cả các loại từ xe ô tô con cho đến ô tô tải.

Các thông tin đó bao gồm nước sản xuất, hãng sản xuất, năm sản xuất, thương hiệu, nhà máy, mã series của xe… không có chiếc xe nào giống nhau về số VIN trên thế giới. Nếu bạn hiểu rõ về các thông tin được cung cấp bởi số VIN thì sẽ đọc được phần lớn thông tin của nó.

Có nhiều trang thông tin có thể tra cứu số VIN, đặc biệt các nước có nền công nghiệp ô tô phát triển, người mua có thể tra cứu, truy tìm nguồn gốc thông tin về xe ô tô cũ khi cần mua bán, chuyển nhượng. Bạn có thể tìm thông tin qua Carfax bằng cách nhập đầy đủ số VIN trên xe.

Cách tìm số VIN trên xe ô tô

cach-tim-so-vin-xe-oto

Thực tế, chúng ta cần hiểu đơn giản rằng: Số VIN chính là SỐ KHUNG của xe ô tô.

Vậy thì nơi nào có in số khung xe ô tô thì bạn có thể chụp lại và tra cứu thông tin hoặc tìm hiểu sâu hơn thông tin của nó. Các vị trí dễ dàng tìm được số khung/ số VIN xe ô tô như sau:

+ Cánh cửa xe: Trên các vị trí cửa xe hoặc sườn xe tại vị trí mở cửa bên phụ, sẽ có tempale (tem nhãn) ghi thông tin đầy đủ thông tin số khung, số máy, nhãn hiệu xe, năm sản xuất, màu sắc…Đây chính là sự giải thích chi tiết hơn về thông tin của xe ô tô chứa đựng trong số VIN. Bạn hãy so sánh các thông tin này với những quy định về các chữ cái trên số VIN để đảm bảo rằng tất cả đều khớp nhau và không có sự nhầm lẫn nào xảy ra.

+ Đối với xe tải: Nhìn vào khung chassi, thường là bên phụ sẽ in đầy đủ số khung chìm trên thân chassi

+ Đối với xe ô tô con: Nằm trên khung chassi xe dưới cánh cửa, khi đi đăng ký xe mới hoặc sang tên xe bạn đều phải cà số khung này để dán vào hồ sơ để được cấp đổi biển số.

Ý nghĩa của dãy số VIN được hiểu chi tiết như sau:

cach-doc-so-vin-xe-oto

+ Chữ số đầu tiên: Nước sản xuất

+ Chữ cái thứ 2,3: Dòng xe

+ Chữ cái 4-8: Mẫu xe, thân xe, hệ thống giảm chấn, dạng hộp số, động cơ, đặc tính giúp nhận diện đặc điểm riêng của mẫu xe.

+ Chữ cái thứ 9: Mã bảo mật để nhận dạng số VIN là thật hay giả

+ Chữ cái thứ 10: Năm sản xuất

+ Chữ cái thứ 11: Nhà máy lắp ráp

+ Chữ cái thứ 12-17: Số thứ tự của xe sản xuất

Theo chúng tôi, có hai thông tin quan trọng bậc nhất mà người mua xe tại Việt Nam cần phải biết rõ đó là chữ số đầu tiên – nước sản xuất của chiếc xe sẽ cho chúng ta biết đây là xe nhập khẩu từ nước nào, hay là chiếc xe đó được được lắp ráp trong nước.

cach-doc-so-vin-xe-oto

Bảng tra mã nước sản xuất xe ô tô

Chữ số quan trọng tiếp theo là chữ số thứ 10, cho biết thông tin về năm sản xuất của xe, hay còn gọi là đời xe. Đối với xe con thì hiện nay không bị giới hạn về niên hạn sử dụng xe, đời mới thường sẽ được trang bị những công nghệ mới nhất về phanh, nội thất hay các tính năng an toàn.

Bảng tra mã năm sản xuất xe ô tô theo chữ cái thứ 10

Còn với xe tải đang có quy định niên hạn 25 năm sử dụng, thì đời xe đóng vai trò quan trọng khi giao dịch chuyển nhượng, bán lại xe, và khi đăng kiểm (từ năm thứ 7 trở đi, xe tải đăng kiểm 6 tháng/ lần). Vậy nên, nếu bạn là người mua xe ô tô tải hãy chú ý đến điều này nhé. Để chắc chắn không bị nhầm lẫn, riêng đối với xe nhập khẩu nguyên chiếc như xe đầu kéo hay xe ben thì cần phải xem tờ khai nguồn gốc nữa mới xác minh đầy đủ thông tin và tránh nhầm lẫn.

Rất nhiều trường hợp số VIN ghi năm sản xuất là 2021 nhưng tờ khai nguồn gốc lại ghi năm sản xuất là năm 2020, khi đăng ký lần đầu, tờ khai nguồn gốc sẽ là căn cứ để tính niên hạn sử dụng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách đọc số VIN xe ô tô để cho quý bạn đọc có thể tham khảo, là một kiến thức cần phải có với những người muốn sở hữu xe ô tô hoặc làm công việc kinh doanh có liên quan đến loại phương tiện bốn bánh này. Tại thị trường Việt Nam, đối với ô tô tải chủ yếu có hai dạng là nhập khẩu Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và lắp ráp tại Việt Nam. Admin sẽ liệt kê các thông tin quan trọng nhất về chữ cái đầu tiên về nguồn gốc xe cho các bạn nắm rõ:

Chữ cái J đầu tiên: Nhật Bản

Chữ cái KL – KR đầu tiên: Hàn Quốc

Chữ cái L đầu tiên: Trung Quốc

Chữ cái RL – RR đầu tiên: Xe sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam

chenglong-h7-445hp

Xe đầu kéo Chenglong nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc có tờ khai nguồn gốc

Để một chiếc xe ô tô có thể lăn bánh trên đường còn phải trải qua rất nhiều công đoạn như nhập khẩu, thủ tục hải quan, kiểm định chất lượng an toàn, đăng ký – ra biển. Vì vậy thông tin về số VIN xe ô tô tải sẽ giúp ích nhiều hơn cho các bạn trong quá trình mua bán, chuyển nhượng xe. Kết hợp với các kiến thức về niên hạn xe ô tô, số năm sử dụng sẽ là nguồn tư liệu quý trong quá trình làm việc.

Xem thêm >>>>> Niên hạn sử dụng xe ô tô