Thuế trước bạ xe bán tải áp dụng theo quy định hiện hành mới nhất theo nghị định 10/2020 bằng 60% mức phí trước bạ lần đầu của xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc mua xe bán tải đã không còn tiết kiệm được tiền lệ phí trước bạ như trước kia nữa, thay vì chỉ tính thuế trước bạ thấp thì đến nay mức tính thuế đã tính bằng 60% x mức phí trước bạ lần đầu của xe ô tô dưới 9 chỗ. Có thể hiểu đơn giản như sau: Quy định về thuế trước bạ xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi hiện nay tối thiểu là 10%, tối đa không quá 150% của mức tối thiểu (tức là 15%), các tỉnh (thành phố) căn cứ thực tế địa phương để quyết định mức thu phù hợp. Đa số các tỉnh đều quyết định thu mức 10%, chỉ có một số địa phương có mức thu cao hơn như sau:

thue-truoc-ba-xe-ban-tai

Xe bán tải Mitsubishi Triton

+ Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Quảng Ninh, Cần Thơ: 12%

+ Hà Tĩnh: 11%

Như vậy đối với 7 tỉnh có mức thu thuế trước bạ 12% đối với ô tô con thì mức thuế trước bạ xe bán tải là 60% x 12 = 7.2%

Thuế trước bạ xe bán tải tại các tỉnh – thành phố

thue-truoc-ba-xe-ban-tai

Mua xe bán tải hiện nay còn được hưởng những lợi ích gì?

Sau khi mức thuế trước bạ xe bán tải tăng từ 2% lên 6% (một số tỉnh, thành phố lên 7.2%) thì việc mua xe bán tải đã không còn nhiều lợi ích kinh tế như trước, nhưng tính tổng thể mức chi phí lăn bánh đối với chiếc xe này so với xe ô tô con vẫn còn có những chi phí rẻ hơn.

Đơn cử: Tại Hà Nội, phí ra biển của xe ô tô con là 20.000.000 VNĐ thì của xe bán tải là 500.000 VNĐ, tại các địa phương khác mức phí lấy biển là 150.000 VNĐ. Đây là mức chênh lệch khá lớn giữa hai loại xe ô tô con và xe bán tải. Trong tương lai mức phí lấy biển số này nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh tăng dần. Vậy nên các bác có nhu cầu mua xe thì hãy sớm sở hữu để phục vụ công việc nhé.

Xe bán tải như thế nào thì được coi là xe ô tô con?

Theo quy định mới nhất thì xe bán tải dưới 5 chỗ ngồi, tải trọng dưới 950kg thì được coi là ô tô con trong giao thông đường bộ. Như vậy các bác có thể di chuyển xe bán tải trong lần ô tô con bình thường.

Xe ô tô bán tải là loại xe đa dụng vừa có thể phục vụ chở hàng hóa, lại vừa có thể dùng cho gia đình di chuyển, mẫu mã thiết kế ngày càng được cải thiện, vừa có thể đi chơi, vừa có thể đi làm.

Thùng xe phía sau bạn có thể lắp thêm nắp thùng dạng mở lên trên hoặc dạng mô tơ kéo sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Tất cả chúng ta đều thừa nhận sự tiện dụng của xe bán tải, chúng tôi mong muốn qua bài viết này bạn đã hiểu nhiều hơn về chi phí thuế trước bạ xe bán tải, để có thể nhanh chóng ra những quyết định đúng đắn nhất.

Miễn đăng kiểm đối với xe ô tô bán tải đăng kiểm lần đầu

Theo thông tư 02/2023 của Bộ Giao Thông Vận Tải thì xe ô tô đăng ký mới sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu mà không cần mang xe đến tận nơi. Vì vậy bạn hãy tập trung làm thủ tục ra biển và chuẩn bị hồ sơ để nhanh chóng đưa xe vào sử dụng. 

Chi tiết về đăng kiểm xe mới: XEM TẠI ĐÂY