Mức phạt quá hạn đăng kiểm xe ô tô là lỗi rất phổ biến đối với chủ xe. Cho dù bạn quá hạn đăng kiểm 1 ngày cũng sẽ bị phạt theo khung quy định.

Kiểm định xe ô tô là công đoạn bắt buộc để xe có đủ điều kiện lưu thông đường bộ, đối với xe ô tô mới, sau khi hoàn thiện thủ tục đăng ký, ra biển xe thì bạn sẽ đến trạm đăng kiểm để tiến hành đăng kiểm xe, chu kỳ đầu tiên là 24 tháng đối với xe tải chở hàng và 30 tháng đối với xe con. Hết mỗi chu kỳ bạn sẽ phải mang xe đến các trạm đăng kiểm để tiến hành kiểm định lại.

Đến đây mới xuất hiện nhiều câu hỏi là quá hạn đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không, quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt, quá hạn đăng kiểm dưới dưới 1 tháng thì bị xử phạt thế nào???… cùng với rất nhiều câu hỏi khác cần có lời giải đáp.

qua-han-dang-kiem

Chúng tôi xin giải đáp các câu hỏi của quý vị của các bạn, các bác tài xế bằng cơ sở pháp lý rõ ràng. Chỉ có điều chắc chắn các bạn phải biết là cứ xe quá hạn kiểm định là bạn sẽ bị phạt, không phân biệt 1 ngày, 1 tuần hay 1 tháng, hay bất cứ lý do gì khác khi bạn gặp cảnh sát giao thông kiểm tra trên đường.

Mang xe quá hạn đăng kiểm đến trạm có bị phạt hay không?

Một câu hỏi khác mà các bạn thường thắc mắc đó là khi xe đã hết hạn đăng kiểm thì đến trạm đăng kiểm có bị phạt hay không?

Hiện nay trạm đăng kiểm chưa có cơ chế phạt xe quá hạn trên tem kiểm định chất lượng an toàn môi trường, họ chỉ truy thu phần phí đường bộ mà bạn chưa nộp mà thôi. Vì vậy bạn yên tâm hoàn toàn khi lái xe đến trạm đăng kiểm khi qua chu kỳ kiểm định nhé, chỉ có điều hãy tránh các tuyến đường có cảnh sát giao thông vì mức phạt sẽ rất nặng, dưới đây là mức phạt dành cho xe bị lỗi quá hạn đăng kiểm.

qua-han-dang-kiem

Theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016 thì mức phạt như sau:

Mức phạt quá hạn kiểm định dành cho người lái

– Với ô tô hết hạn đăng kiểm dưới 1 tháng: Phạt từ 2-3 triệu đồng

– Với ô tô hết hạn đăng kiểm trên 1 tháng: Phạt từ 4-6 triệu đồng

Ngoài ra, người điều khiển xe hết hạn đăng kiểm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng, theo điểm a khoản 6 Điều 16 của Nghị định trên.

Mức ô tô quá hạn kiểm định đối với chủ xe

Theo điểm b khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, xe ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng vẫn tham gia giao thông, chủ xe phải chịu phạt, cụ thể như sau:

– Với chủ phương tiện là cá nhân: Phạt từ 4 – 6 triệu đồng

– Với chủ phương tiện là tổ chức: Phạt từ 8 – 12 triệu đồng

Theo điểm c khoản 9 Điều 30 Nghị định nêu trên, mức phạt trong trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên đối với chủ xe như sau:

– Với chủ phương tiện là cá nhân: Phạt từ 6 – 8 triệu đồng

– Với chủ phương tiện là tổ chức: Phạt từ 12 – 16 triệu đồng.

Vì vậy khi xe sắp hết hạn đăng kiểm, hãy mang xe đến khám lưu hành và dán tem mới, chi phí không phát sinh quá nhiều khi bạn mang xe đi khám đăng kiểm vài ngày, bù lại bạn sẽ có được sự yên tâm và không lo bị phạt quá hạn kiểm định vì một lý do bất ngờ nào đó.

Trên tem kiểm định an toàn môi trường có ghi tháng/năm hết hạn đăng kiểm rất dễ nhìn, bạn có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt nếu bị phát hiện, trên tem còn có ghi cả ngày hết hạn đăng kiểm có thể nhìn rõ ở khoảng cách gần.

qua-han-dang-kiem

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra tem kiểm định để tranh bị phạt nhé, ngoài ra các loại xe tải, xe ô tô con hiện nay thường vay vốn ngân hàng vì vậy, bạn cũng phải để ý đến thời gian ghi trên giấy thông hành của xe, đừng để nó bị quá hạn.

Một quy định mới khi đăng kiểm xe ô tô hiện nay đối với xe vay vốn ngân hàng đó là ngoài giấy thông hành, bạn cũng cần phải có bản photo giấy đăng ký gốc có đóng dấu công chứng, hãy chuẩn bị đủ giấy tờ khi đi đăng kiểm xe.

Xem thêm >>>>>>>> Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn.