Luồng xanh vận tải là gì? 

Luồng xanh vận tải là phương án để các loại xe tải chở hàng hóa, vật tư  thiết yếu phục vụ xã hội, bằng cách đăng ký thông tin cơ bản gồm biển số xe, chủ xe, lái xe và giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 theo một lộ trình điểm đi, điểm đến được khai báo từ trước.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, chỉ thị 16 ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa của xe tải. Đến nay, việc cấp mã QR Code cho xe tải luồng xanh bao gồm các xe chở hàng thiết yếu, thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế, xe chở công nhân, người hồi hương… sẽ được ưu tiên di chuyển trên các “luồng xanh” thông suốt.

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết quy trình xin cấp và đăng ký xe luồng xanh online.

luong-xanh

Luồng xanh xe tải Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay các tỉnh đều đăng ký giống nhau

1. Xe nào được hoạt động trên luồng xanh

  • Các loại xe được đăng ký: Xe đầu kéo, xe tải, xe chuyên dùng

  • Đối tượng đăng ký: Doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị kinh doanh vận tải
  • Loại hàng hóa được đăng ký luồng xanh: Theo quy định hiện hành của pháp luật, chủ phương tiện được chở tất cả các loại hàng hóa mà pháp luật không cấm trong trong thời gian giãn cách

+ Hàng hóa phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh không bị dừng hoặc cấm hoạt động theo chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
+ Hàng hóa thiết yếu khác theo hướng dẫn của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi nhận hàng của hành trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu) hoặc đầu mối do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định.
+ Hàng hóa thiết yếu theo hướng dẫn tại văn bản số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 của Bộ Công Thương về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu

2. Có cần bắt buộc phải có giấy luồng xanh mới được di chuyển vào các tuyến đường luồng xanh không?

Xe tải được cấp mã QR Code khi qua chốt luồng xanh sẽ nhanh hơn bởi lực lượng chức năng không cần phải kiểm tra một loạt giấy tờ liên quan, nếu không có mã QR Code thì phải kiểm tra lần lượt các giấy tờ, bằng lái, giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 thời gian sẽ lâu hơn

Như vậy KHÔNG BẮT BUỘC cần phải có giấy phép luồng xanh mà bất cứ xe tải chở hàng nào cũng có thể di chuyển vào tuyến luồng xanh nhưng phải chấp nhận các thủ tục kiểm tra y tế, rà soát kỹ lưỡng tại các chốt kiểm soát, thời gian di chuyển sẽ lâu hơn.

3. Làm thế nào để đăng ký giấy nhận diện phương tiện luồng xanh

Thủ tục đăng ký xe tải luồng xanh được thực hiện onlile bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh, bạn cần chuẩn bị các thông tin, dữ liệu như sau để quá trình đăng ký diễn ra nhanh và thông suốt. Nếu thông tin đúng và chính xác, kết quả sẽ được trả về email đăng ký rất nhanh.

Các thông tin cần chuẩn bị gồm có:

– Email đang trong thời gian sử dụng/ Số điện thoại cá nhân

– Giấy phép đăng ký kinh doanh/ Đăng ký xe (Bản ảnh chụp/Scan)

– Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân

– Bằng lái xe, giấy xét nghiệm âm tính còn thời hạn

– Thông tin thiết bị giám sát hành trình (nên chuẩn bị trước, không bắt buộc)

Bước 1: Đăng nhập hệ thống

Bạn click vào đường link có địa chỉ dưới đây để truy cập vào trang Cổng thông tin đăng ký vận tải luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

https://vantai.drvn.gov.vn

Sau khi vào đường link, giao diện sẽ hiện ra, bạn nhập địa chỉ Email và số điện thoại để nhận mã xác thực gửi vào tin nhắn, đến IT-antiNCOV, bạn nhập mã OTP gồm 6 số để đăng nhập hệ thống khai báo.

luong-xanh-xe-tai

Màn hình đăng nhập

luong-xanh-xe-tai

Nhập email và số điện thoại, nhấn vào chữ ” ĐĂNG NHẬP” để lấy mã OTP gửi về tin nhắn

dang-ky-xe-luong-xanh

Màn hình sau khi đăng nhập

Bước 2: Nhập các thông tin của xe tải

Sau khi đăng nhập hệ thống, bạn sẽ nhìn thấy màn hình gồm các thông tin cần khai báo để hoàn thành thủ tục cấp mã QR luồng xanh quốc gia. Bạn điền đủ các thông tin được yêu cầu và lưu ý như sau:

– Các mục đánh dấu (*) đều bắt buộc nhập dữ liệu

Tên đơn vị vận tải: Ghi tên cá nhân hoặc tên đơn vị cấp giấy phép kinh doanh vận tải nếu xe lắp định vị

Biển số xe viết liền không dấu gạch ngang hay dấu cách

Loại phương tiện: Xe tải, Xe đầu kéo, xe khách…

Khối lượng hàng chuyên chở: Nhập tải trọng của xe theo sổ đăng kiểm

Nhãn hiệu phương tiện: Là tên thương hiệu xe tải: Hyundai, Chenglong, THACO…

Hạn đăng kiểm: Ghi theo sổ đăng kiểm

Bước 3: Khai báo thông tin định vị, phù hiệu

luong-xanh

Hầu hết xe tải hiện nay là xe biển vàng đã lắp thiết bị giám sát hành trình, bạn hãy tích theo cặp, tức là có phù hiệu + có gắn thiết bị giám sát hành trình hoặc Không có phù hiệu + Không gắn thiết bị giám sát hành trình

Sau đó bạn tải ảnh đăng ký xe lên từ điện thoại hoặc máy tính

luong-xanh

Bước 4: Nhập thông tin lái xe và người đi theo xe

Nếu bạn đăng ký lần đầu thì nhấn vào Thêm tài xế và Thêm người đi cùng, bạn có thể quản lý, sửa thông tin tài xế, người đi cùng trong mục Thông tin lái xe ở menu phía trên cùng góc phải.

luong-xanh

luong-xanh

Ảnh chụp giấy phép lái xe và giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 cần phải rõ nét, chính xác để quá trình cấp mã QR Code được tiến hành nhanh. Nếu có người đi cùng thì nhập thông tin tương tự.

luong-xanh

luong-xanh

Bước 5: Nhập thông tin lộ trình đăng ký di chuyển

luong-xanh

Nơi đi là địa chỉ xuất phát và nơi xe lăn bánh, kho hàng

Nơi đến là địa chỉ kết thúc, hạ hàng xuống

Phần lộ trình di chuyển bên dưới sẽ cần chọn chính xác, nếu quý khách chỉ di chuyển trong tỉnh hay thành phố thì nhấn lựa chọn nội tỉnh

Lộ trình nội tỉnh: Lựa chọn lộ trình này nếu bạn chỉ cần đi trong tinh/thành phố

Lộ trình tuyến quốc lộ, cao tốc Trung ương quản lý: Lựa chọn khi bạn muốn đi qua tỉnh, thành phố khác. Bạn cần lựa chọn sao cho tối ưu nhất.

luong-xanh

luong-xanh

Bước 6: Chọn thời gian đề nghị cấp

luong-xanh

luong-xanh

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn kiểm tra lại và không thấy có gì sai hoặc thiếu thì ấn vào nút GỬI ĐỀ NGHỊ. Sau đó giấy luồng xanh sẽ được gửi vào email đăng nhập ngay sau đó hoặc cần chờ để được xét duyệt.

Bước 7: Nhận giấy đăng ký luồng xanh

Khi đã gửi đơn đăng ký thành công, quý khách cần nhấn vào Danh sách đăng ký ở Menu phía trên để tải mẫu và in ra 3 bản để dán trên kính trước (khổ A5) và hai mặt kính hai bên (khổ A4)

Nếu cần thay đổi tài xế, điểm đi, điểm đến thì bạn có thể vào Danh sách thẻ đăng ký > Đã duyệt > Click và nút sửa (biểu tượng cái bút).

Sau đó bạn sửa thông tin cần thiết và nhấn vào nút cập nhật.

Các hạng mục khác như thay đổi thông tin, cập nhật giấy xét nghiệm chúng ta đều làm tương tự.

Bạn có thể xem video hướng dẫn bên dưới để biết chi tiết hơn

Video hướng dẫn khai báo cấp QR Code luồng xanh

Xem thêm về sản phẩm xe tải Chenglong M3 nhập khẩu mới nhất Tại Đây

Chúc bạn đăng ký thành công!