Hiện nay do công việc quá tải, công ty chúng tôi chỉ nhận dịch vụ hoán cải xe chuyên dùng gắn cẩu, xe nâng đầu chở máy công trình, xe cứu hộ trượt sàn, các loại xe chuyên dụng khác  và nâng chiều cao xe. Không nhận dịch vụ chuyển đổi giữa các loại thùng kín, thùng mui bạt, thùng lửng…

Hoán cải xe tải hay cải tạo xe tải là việc thay đổi kết cấu, hình dáng, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ tổng thành xe tải.

Cải tạo xe tải là nhu cầu lớn của rất nhiều chủ phương tiện xe ô tô tải, dù là cá nhân hay doanh nghiệp bởi yêu cầu vận chuyển hàng hóa những năm trở lại đây ngày càng khắt khe, những chiếc xe có điều kiện phù hợp nhất sẽ được mang lại hiệu quả chở hàng tối đa và trở thành lựa chọn hàng đầu.

hoan-cai-xe-tai

Bản vẽ hồ sơ cải tạo xe tải

Xe tải mua mới thường có các loại xe tải mui bạt, thùng kín, thùng lửng…tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì sẽ phát sinh những yêu cầu mới và cần loại thùng có tính chất khác để chở hàng hiệu quả hơn, ví dụ từ thùng mui bạt chở nông sản cần chuyển đổi sang thùng kín chở linh kiện điện tử…và còn vô số trường hợp đặc biệt khác mà chúng tôi sẽ liệt kê trong bài viết này.

Lúc này bạn cần thay đổi thùng xe tải bằng cách làm hồ sơ cải tạo xe tải để biến chiếc xe hiện có thành một chiếc xe tải có kích thước thùng và tính chất vận chuyển hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xem thêm >>>>> Xe Chenglong M3 9 tấn

Quy định về hoán cải xe tải

Việc hoán cải, cải tạo xe cơ giới cần phải tuân theo quy định của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, chi tiết như sau:

hoan-cai-xe-tai

Hoán cải xe tải thùng thành xe chuyên dụng chở máy

Việc cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định sau đây:

 1. Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.
 2. Không cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 05 năm, xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong thời gian 03 năm, kể từ ngày được cấp biển số đăng ký lần đầu.
 3. Không cải tạo thùng xe của xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới, chưa qua sử dụng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đến khi thẩm định thiết kế (trừ trường hợp cải tạo thành xe tập lái, sát hạch; cải tạo lắp đặt thêm mui phủ của xe tải thùng hở).

Ở đây có một điều rất quan trọng bạn cần nhớ đó là xe tải chỉ có thể làm thủ tục hoán cải sau 06 tháng kể từ ngày đăng ký ra biển đầu tiên.

hoan-cai-xe-tai

Thay đổi tổng thành xe 

Thủ tục hoán cải thùng xe tải

Tất cả các loại xe tải sau khi đáp ứng đúng quy định về cải tạo xe cơ giới cần phải có đầy đủ các hồ sơ và theo quy trình như sau:

Hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo

 1. Thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới (bản chính) theo quy định tại mục A của Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này;
 2. Bản vẽ kỹ thuật (bản chính) theo quy định tại mục B của Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.

Nếu xe tải của bạn làm theo thiết kế mẫu do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố thì sẽ được miễn lập hồ sơ thiết kế.

hoan-cai-xe-tai

Cải tạo xe tải Hyundai HD99 gắn cẩu

Thẩm định hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo

Hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (sau đây gọi chung là cơ quan thẩm định thiết kế) thẩm định theo quy định tại Điều 8 của Thông tư này, nếu đạt yêu cầu thì phê duyệt thiết kế và cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo theo mẫu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này (sau đây gọi là Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế).

hoan-cai-xe-tai

Giấy chứng nhận thẩm định hồ sơ cải tạo

Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế có hiệu lực tối đa là 12 tháng, kể từ ngày ký nhưng không quá niên hạn sử dụng của xe (nếu có) hoặc không quá 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới (đối với trường hợp cải tạo thay đổi mục đích sử dụng).

Người thẩm định thiết kế của cơ quan thẩm định thiết kế phải là kỹ sư cơ khí ô tô đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam tập huấn nghiệp vụ về các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định trong công tác cải tạo xe cơ giới.

Hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế bao gồm

+ Văn bản đề nghị thẩm định thiết kế (bản chính) theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này;

+ 04 bộ hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo có thành phần theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này

+ Tài liệu thông số, tính năng kỹ thuật của xe cơ giới cải tạo và các tổng thành, hệ thống cải tạo, thay thế (bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế);

hoan-cai-xe-tai

Bản vẽ tổng thể xe tải

+ Bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế của một trong các giấy tờ sau: Giấy Đăng ký xe ô tô; Phiếu sang tên, di chuyển (đối với trường hợp đang làm thủ tục sang tên, di chuyển); Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc giấy tờ chứng nhận đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu (đối với xe cơ giới đã qua sử dụng được phép nhập khẩu, chưa có biển số đăng ký).

Nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận cải tạo

Sau khi gửi hồ sơ thẩm định thiết kế, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thẩm định và cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế, Cơ sở cải tạo sẽ tiến hành thi công, sản xuất, lắp ráp các bộ phận theo hồ sơ thiết kế để Cục Đăng kiểm tiến hành nghiệm thu, ký biên bản nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận cải tạo.

Nếu hồ sơ thỏa mãn các tiêu chuẩn thì bạn đưa xe đến Trạm Đăng kiểm có chức năng nghiệm thu xe cơ giới cải tạo để tiến hành nghiệm thu, nếu đạt yêu cầu thì được cấp giấy chứng nhận cải tạo trong 03 ngày làm việc (gồm 02 liên). Một liên để đổi đăng ký, một liên để đổi đăng kiểm.

hoan-cai-xe-tai

Giấy chứng nhận chất lượng xe cơ giới cải tạo

Đến đây là bạn đã hoàn thành thủ tục hoán cải xe tải của mình và mang xe, giấy tờ xe đến trạm đăng kiểm tiến hành thủ tục kiểm định bình thường như các loại xe khác.

Địa chỉ làm thủ tục hoán cải xe ô tô tải uy tín

Công ty Ô tô Howo Việt Nam cung cấp dịch vụ hoán cải xe tải với chi phí hợp lý. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ không phải bán đi chiếc xe tải đã sử dụng nhiều năm với giá rẻ để mua một chiếc xe tải mới với giá cao hơn mà sẽ được cải tạo thành các loại xe chuyên dùng khác với mức phí hoán cải thùng xe tải được cho là rẻ nhất trên trị trường hiện nay.

hoan-cai-xe-tai

Hoán cải xe chở gia cầm

Dịch vụ THIẾT KẾ HỒ SƠ HOÁN CẢI và CẢI TẠO THÙNG XE TẢI, hướng dẫn thủ tục đổi đăng ký, đăng kiểm, sang tên chính chủ cho các dòng xe ô tô tải hiện nay với danh mục hỗ trợ như sau:

+ Cải tạo ô tô tải thùng lửng thành xe tải có mui, xe tải thùng kín, xe chở gia súc, xe chuyên dùng chở máy công trình, xe tải gắn cẩu và chiều ngược lại.

+ Cải tạo ô tô tải thành xe chuyên dùng, xe tải chở ô tô xe máy hai tầng, xe cứu hộ, xe kéo chở xe.

+ Hoán cải Sơ mi rơ mooc thùng lửng, thùng có mui thành sơ mi rơ mooc chở container.

+ Hoán cải xe ô tô tải thành xe xitec, xe chở xăng dầu

+ Cải tạo tăng chiều cao lọt lòng thùng xe tải

+ Hoán cải xe ô tô tải thành xe tải đông lạnh, xe bửng nâng thủy lực.

+ Thiết kế hoán cải lắp đặt cần cẩu trên xe tải thùng, xe ô tô đầu kéo.

+ Cải tạo xe ô tô khách thành xe tải VAN, xe cứu thương, thay đèn, bố trí giảm số ghế ngồi

+ Thiết kết, cải tạo thay đổi mục đích sử dụng đối với xe tải có thời gian sử dụng dưới 15 năm kể từ khi sản xuất theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

hoan-cai-xe-tai

Quy định hoán cải xe ô tô tải có mui

Các thông số kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao là thông số mà khách hàng quan tâm nhất khi tiến hành hoán cải thùng xe tải, tuy nhiên về quy định các kích thước này không được vượt quá kích thước thùng của xe nguyên thủy, đây là điểm cần phải lưu ý trước khi hoán cải xe.

hoan-cai-xe-tai

Chi tiết quy định tại Thông tư 42/TT-BGTVT như sau:

+ Kích thước bao dài, rộng xe sau cải tạo không được vượt quá kích thước bao dài rộng xe trước cải tạo.

+ Chiều cao bên trong của thùng xe (Ht) xe sau cải tạo: Ht < 1,07 Wt  nhưng không lớn hơn 2.15m, trừ các xe có khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông không lớn hơn 5 tấn. Trong đó Wt  là khoảng cách giữa tâm vết tiếp xúc của hai bánh xe sau phía ngoài cùng sát với mặt đường.

+ Chiều rộng lòng thùng xe, chiều dài lòng thùng xe sau cải tạo không vượt quá chiều rộng, chiều dài lòng thùng xe trước cải tạo.

+ Khung mui được thiết kế phải đảm bảo ổn định và an toàn khi tham gia giao thông với quy định khoảng cách giữa hai thanh khung mui liền kề không nhỏ hơn 0.55m theo Thông tư 42/2014/TT-BGTVT Quy định về thùng xe tự đổ, xe xitec, xe tải tham gia giao thông đường bộ.

hoan-cai-xe-tai

Xe nâng đầu chở máy

Chi tiết về dịch vụ hoán cải xe tải hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

giuong-xe-tai

Giường xe tải dành cho xe tải nhỏ di chuyển đường dài 

Xem thêm >>> 10+ Mẫu giường xe tải siêu hot 

Xem thêm nội thất các loại xe tải, like Fanpage Facebook của HT Shop để nhận những mẫu thiết kế nội thất xe tải mới nhất: https://www.facebook.com/HTshopNoithatxetai

===========================================================================

Chi tiết vui lòng liên hệ:

 • Phòng Kinh doanh
 • Hotline: 0982.912.725
 • Địa chỉ: Lô BT3-5, Tổng Cục V, Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Showroom 4S: Km108, Phố Tráng, Xã Phi Mô, Huyện Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang
 • CN Miền Nam: Số 372, QL 1A, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
 • Website: Xetrungquoc.vn