Ga tự động xe tải hay còn gọi là hệ thống Cruise Control được trang bị trên các dòng xe tải Chenglong máy điện mới nhất hiện nay, mang lại cho người dùng nhiều tính năng và trải nghiệm an toàn và tiện lợi.

Tính năng Cruise Control – Hệ thống ga tự động là tính năng kiểm soát tốc độ để hỗ trợ người lái thoải mái và bớt đi những thao tác không cần thiết khi di chuyển trên những cung đường có tốc độ ổn định như đường cao tốc hoặc có cảnh báo về giới hạn tốc độ.

Hệ thống Cruise Control ga tự động là gì?

ga-tu-dong-xe-tai

Diễn giải một cách dễ hiểu, hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, thông qua nút điều khiển bằng tay, hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động vào chân ga.

Với những xe tải có trang bị Cruise Control, khi người lái xe kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình thông qua các nút điều khiển trên vô lăng. Hệ thống ECU sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ gửi lệnh điều khiển để điều chỉnh góc mở bướm ga.

Hệ thống sẽ duy trì sự ổn định chân ga, giúp người lái thoải mái hơn khi điều khiển xe di chuyển trên đường dài. Tốc độ lưu thông ổn định, vòng tua máy gần như ở mức lý tưởng và không dao động sẽ giúp giảm đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu.

Sử dụng hệ thống ga tự động xe tải Cruise Control như thế nào?

ga-tu-dong-xe-tai

Hệ thống Cruise Control trên xe Chenglong M3

Trước đây xe tải thường không chú trọng đến các tính năng an toàn mà chủ yếu tập trung vào giá thành và làm phần thùng sao cho chắc chắn, chở được tải cao. Nhưng kể từ khi dòng máy điện được nhập khẩu và đưa vào sử dụng thì các tính năng an toàn và hiện đại đã được chú ý và đưa vào nhiều hơn, trước hết là phanh chống bó cứng ABS, và hiện nay là ga tự động xe tải Cruise Control.

Tài xe chạy xe tải vốn quen với những thao tác đơn giản nay gặp không ít bối rối với hệ thống ga tự động này. Tuy nhiên hệ thống điều khiển Cruise Control không mấy phức tạp bởi các nút điều khiển được mô hình hóa thành các nút bấm trên vô lăng với các nút chính là “Thiết lập – SET”, “Bắt đầu lại – RES”, “gia tăng”, “giảm” với cá ký hiệu phổ biến là CAN, RES , +/- , SET +, SET – 

Lái xe chỉ cần bấm nút On/Off để kích hoạt Cruise Control. Nhấn ga cho xe chạy ở tốc độ mong muốn, rồi nhấn nút SET+, SET- để duy trì tốc độ hiện tại. Khi vào chế độ này, đèn báo ga tự động Cruise Control trên đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe sẽ bật sáng. Để thay đổi tốc độ, chúng ta bấm nút SET+, SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn. 

Khi gặp chướng ngại, vật cản hay tình huống bất thường trên đường thì tài xế chỉ cần đạp chân phanh là hệ thống Cruise Control sẽ tự động mất tác dụng và trở lại trạng thái bình thường.

Hệ thống ga tự động trên xe tải Chenglong

chenglong-m3

Hầu hết các sản phẩm xe tải Chenglong thế hệ mới từ năm sản xuất 2021 đã được trang bị tính năng này, có thể kể đến như đầu kéo Chenglong H7 hay tải thùng Chenglong M3.

Thao tác sử dụng của xe đầu kéo thì nắm trên cần điều chỉnh đèn còn tải thùng Chenglong M3 thì nằm trên vô lăng, dễ nhận diện và thao tác hơn rất nhiều so với khi đặt ở cần gạt.

Ưu điểm:

Cải thiện sự thoải mái tiện lợi khi lái xe trên các chặng đường dài vì tài xế sẽ không cần giữ chân trên bàn đạp ga liên tục. Do vậy, nó cũng giúp người lái không mỏi chân và tập trung vào quan sát và lái xe hơn, chạy ở một mức ga cũng giúp cho nhiên liệu được tiết kiệm hơn.

Nhược điểm:

Cruise Control sẽ không hữu ích trong khi lái xe tại các khu vực đông dân cư và đường hỗn hợp khi tốc độ liên tục thay đổi và mặt đường gồ ghề sẽ làm xe bị xóc nẩy nhiều. Không nên lạm dụng sử dụng ga tự động xe tải quá nhiều sẽ gây mất tập trung khi điều khiển xe.

Xem thêm thông tin về >>> Thảm taplo xe tải