Đèn báo taplo xe tải là nơi thể hiện các chức năng hoạt động của xe tải chia thành các nhóm nguy hiểm, cảnh báo hư hỏng với ký hiệu và màu sắc khác nhau.

Trên xe ô tô luôn có hệ thống ký hiệu để báo tình trạng hoạt động hoặc lỗi của các bộ phận, người điều khiển xe cần phải nắm được một số ký hiệu cơ bản báo lỗi trên taplo để biết cách xử lý khi di chuyển trên đường, tránh tình trạng tâm lý lo lắng hoặc những lỗi nghiêm trọng mà vẫn không biết cách dừng xe xử lý ngay.

den-canh-bao-taplo

Hệ thống đèn báo taplo xe tải

Nhà sản xuất xe tải Chenglong trang bị một loạt hệ thống ký hiệu đèn, ứng với mỗi ký hiệu là một thông tin báo cho người dùng biết vấn đề và đưa ra hướng giải quyết, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được nội dung trên, nhất là đối với những người mới chạy xe tải Chenglong. Hôm nay, Xetrungquoc.vn sẽ cung cấp cho bạn những cách nhận biết cơ bản về các loại đèn trên taplo, trong đó, chuyên sâu về hệ thống đèn báo trên xe tải Chenglong.

Ý nghĩa các ký hiệu đèn báo trên taplo

Đèn báo trên ô tô nói chung thường chia thành 3 loại chính là: Màu xanh, màu vàng, màu đỏ; tương đương các mức độ thông báo, cảnh báo thông thường cho đến cảnh báo nguy hiểm. Tương như đèn giao thông cũng vậy, đèn xanh có thể đi, đèn vàng cảnh báo và đèn đỏ là phải dừng lại.

+ Các loại đèn màu xanh: Ý nghĩa của các ký hiệu màu xanh cho thấy sự an toàn, thường nhắc nhở người dùng về tình trạng hoạt động của xe, ví dụ đèn pha đang bật, điều hòa đang bật… về cơ bản, đèn màu xanh được xem là những chỉ báo an toàn.

+ Các loại đèn vàng: Số lượng ký hiệu màu vàng khá nhiều, đây là loại đèn ký hiệu báo lỗi trên ô tô nhằm cảnh báo về những sự cố đang xảy ra hoặc sắp xảy ra mà người điều khiển cần chú ý lưu tâm. Đó có thể đèn báo lỗi động cơ thường gặp trên xe tải tiêu chuẩn khí thải EURO 4 trở lên nhưng Chenglong, Howo thường gặp rất nhiều, đèn cảnh báo dầu phanh, sấy kính…

Đèn ký hiệu màu vàng cho thấy mức độ nguy hiểm chưa cao, hệ thống động cơ làm việc không đúng công suất chức năng và lái xe thường cảm thấy xe yếu đi, cần phải mang xe đến gara kiểm tra ngay khi hoàn thành chuyến hàng hoặc nơi gần nhất.

+ Các loại đèn báo màu đỏ: Đây là các đèn báo lỗi ở mức cao nhất, xếp vào dạng tín hiệu nguy hiểm hoặc cực kỳ nguy hiểm, khi xuất hiện cảnh báo màu đỏ và nhấp nháy, người điều khiển cần dừng xe và xử lý ngay lập tức. Ví dụ như đèn cảnh báo thắt dây an toàn hoặc cửa xe không đóng chặt sẽ luôn báo và nhấp nháy cho đến khi đủ tiêu chuẩn an toàn.

Dưới đây là hình ảnh minh họa cho một số ký hiệu trên xe ô tô mà bạn cần biết hoặc lưu lại để tham khảo khi cần.

den-taplo-xe-tai

Đèn cảnh báo taplo đặc biệt nguy hiểm

den-taplo-xe-tai

Đèn cảnh báo màu vàng cần phải chú ý

den-taplo-xe-tai

Một số đèn cảnh báo khác

Đối với dòng xe tải Chenglong bao gồm xe đầu kéo, xe tải thùng và xe tải ben đều sử dụng chung hệ thống đèn báo taplo vì vậy bạn chỉ cần chú ý là sẽ nắm được toàn bộ thông tin, trên xe tải Chenglong hiện này mà chúng tôi cập nhật, lấy ví dụ là chiếc xe tải Chenglong M3 2 chân, thì lỗi báo nhiều nhất chính là lỗi động cơ khi dung dịch xử lý khi thải ure dưới 20%, hệ thống sẽ báo lỗi và máy có thể sẽ yếu đi.

Một số xe hiện đèn cảnh báo STOP trong khi đồng hồ báo hơi ở vạch 0 chứng tỏ một trong hai đường ống hơi có vấn đề, bạn hãy nổ máy đợi cho hơi lên đủ, nếu vẫn không lên thì kiểm tra đường ống dẫn xem có bị bục hay thủng chỗ nào không rồi khắc phục, tiếp tục nổ máy kiểm tra, khi đầy hơi theo tiêu chuẩn thì cảnh báo sẽ hết và xe sẽ vận hành bình thường.

den-taplo-xe-tai-chenglong

Đèn taplo xe tải Chenglong

Bạn chỉ cần đổ đầy bình dung dịch, tắt máy và khởi động lại thì xe sẽ trở lại trạng thái thông thường, những lỗi về dầu phanh, nước làm mát có lẽ đã quen với những người sử dụng xe tải Chenglong lâu năm, bạn chỉ cần xem kỹ và dành thời gian tìm hiểu, kết hợp với các thợ ở gara là sẽ nắm vững nguyên tăc xử lý sự cố.

chenglong-m3-thung-kin