Đăng ký xe online bao gồm đăng ký xe máy, xe ô tô thông qua cổng dịch vụ công quốc gia đang trở nên phổ biến hơn để giảm tần suất đi lại cho chủ xe, trong bối cảnh chuyển đổi số đang đến rất gần trong mọi thủ tục hành chính.

Với quyết tâm thực hiện chuyển đối số đối với các thủ tục hành chính nhằm giảm thời gian di chuyển và tăng tính hệ thống, đồng bộ giữa các cơ quan hải quan, đăng kiểm, cục cảnh sát giao thông…Các thủ tục liên quan đến quá trình đăng ký xe ô tô online sẽ được số hóa, hiện nay đăng ký xe ô tô đã được đưa về công an cấp huyện nên quãng đường đi lại của người dân sẽ ngắn hơn trước đây rất nhiều.

Còn với đăng ký xe máy đã được đưa về công an cấp xã, với đa số người dân mua xe máy thì làm việc trên mạng online cũng tốt, bằng cách nhờ nhân viên bán hàng đăng ký giúp hoặc đến trực tiếp trụ sở công an xã để đăng ký. 

Xem thêm >>> Xe đầu kéo CAMC máy Yuchai 420HP

Đăng ký xe ô tô online bằng cách nào?

dang-ky-xe-online

Hiện nay có 2 cách để đăng ký xe online, đó là qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Trang đăng ký xe của Cục Cảnh sát giao thông, theo quan sát và kinh nghiệm của chúng tôi thì nên thực hiện qua Cổng dịch công quốc gia sẽ tốt hơn, liên thông giữa các chứng từ nhanh hơn và giao diện dễ hiểu hơn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết các bước để quý khách hàng, người dân có thể thực hiện đăng ký xe ô tô trực tuyến nhanh nhất.

Bước 1: Truy cập link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dang-ky-xe.html và đăng nhập tài khoản dịch vụ công

Nếu bạn chưa có tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến thì hãy đăng ký ngay nhé, để không phải chỉ dành cho việc đăng ký xe mà sau này có thể dùng để đổi bằng lái xe trực tuyến, hay làm các thủ tục hành chính liên quan đến hộ khẩu thường trú, tạm trú hay lý lịch tư pháp…

Chỉ số điện thoại của bạn chính chủ, khớp với thông tin đăng ký trên nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobilephone…là có thể nhanh chóng đăng ký tài khoản bằng mã xác thực.

Bước 2: Sau khi vào giao diện khau báo bạn có 2 lựa chọn

Nếu là xe sản xuất, lắp ráp trong nước > Nhập số seri phiếu chứng nhận chất lượng xuất xưởng

Nếu là xe nhập khẩu > Nhập số khung xe

huong-dan-dang-ky-xe-online

Nhập thông tin tra cứu

Ở bên cạnh bạn nhập mã hồ sơ Lệ phí trước bạ (LPTB). Sau khi hoàn thành việc nộp tiền lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế, bạn sẽ nhận được tin nhắn báo đã nộp hồ sơ khai thuế thành công, kèm với đó là tin nhắn mã hồ sơ, mã số này cũng được gửi ngay sang hệ thống của CSGT để xác nhận tự động đã làm thủ tục nộp thuế

Khi điền đầy đủ hai thông tin trên sẽ hiện ra thông tin chi tiết của chiếc xe đã được xuất hóa đơn, lúc nào thông tin của Hải quan – Tổng cục thuế – Cục đăng kiểm Việt Nam – CSGT sẽ được đồng bộ thể hiện trên màn hình khai báo, các thông tin quan trọng nhất bao gồm:

+ Thông tin chủ xe, địa chỉ, số điện thoại

+ Số khung, số máy, nhãn hiệu, kiểu loại

+ Đã hoàn thành thủ tục khai lệ phí trước bạ

+ Thông tin của người làm thủ tục

Bước 3: Kiểm tra thông tin

khai-dang-ky-xe-online

Màn hình hiển thị thông báo nộp tờ khai thành công

Các thông tin cá nhân của chủ xe được hệ thống hỗ trợ tự điền thông tin (được lấy từ thông tin người nộp thuế và thông tin tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia nên người làm hồ sơ cần rà soát thật kỹ thông tin cá nhân, đặc biệt là thông tin về:

– Địa chỉ của chủ xe: phải khai báo theo hộ khẩu, Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ căn cứ vào địa chỉ này để thông báo địa điểm cấp đăng ký và biển số xe

– Số điện thoại của chủ xe: phải khai báo đúng số điện thoại, CSGT sẽ gửi tin nhắn vào số điện thoại để thông báo thời gian, địa điểm cấp đăng ký, biển số xe.

Các thông tin về nộp thuế, thông tin về xe được tự động lấy dữ liệu tự hệ thống Đăng kiểm và hệ thống thuế nên không được chỉnh sửa.

Mã hồ sơ lệ phí trước bạ gửi về điện thoại

Trường hợp được cấp số hóa đơn điện tử khi mua bán xe thì có thể nhập thêm vào trường “Số hóa đơn điện tử” nhưng không bắt buộc.

Nếu người dân, doanh nghiệp mua xe để kinh doanh vận tải thì có thể nhập thêm các trường thông tin nhưng không bắt buộc:

– Số giấy phép kinh doanh vận tải.

– Ngày cấp.

– Nơi cấp.

Bước 4: Tích vào lời cam đoan >> Bấm Nộp tờ khai.

Bước 5: Đem xe và các giấy tờ đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe

– Giấy tờ của chủ xe: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu/giấy tờ khác của chủ  xe

– Giấy khai đăng ký xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe: Hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính.

– Chứng từ lệ phí trước bạ: Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, biên lai, ủy nhiệm chi hoặc mã hồ sơ lệ phí trước bạ điện tử.

– Chứng từ nguồn gốc của xe: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (xe lắp ráp trong nước) hoặc giấy tờ hải quan/thông tin dữ liệu hải quan điện tử (xe nhập khẩu) hoặc Quyết định xe tịch thu sung quỹ nhà nước (xe tịch thu sung quỹ), hồ sơ xe của quân đội bán thanh lý.

Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe sẽ kiểm tra hồ sơ và tình trạng thực tế của xe, sau đó hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe.

Bước 6: Đến nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số

Căn cứ Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA, biển số xe được cấp ngay sau khi cán bộ đăng ký xe nhận hồ sơ hợp lệ. Trong khi đó, giấy chứng nhận đăng ký xe lần đầu được cấp sau không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Nộp tờ khai online chỉ giúp bạn kiểm tra thông tin là chính xác và chỉ cần đến cơ quan công an để bấm biển số, còn lại bạn vẫn cần phải giấy tờ gốc đến cơ quan công an để bấm biển và lấy biển cứng cùng với giấy hẹn/ đăng ký xe nhé!