Cầu xe tải là gì? Cầu xe tải hay còn có tên gọi khác là bộ visai, là bộ phận hình cầu nằm giữa trục sau (hoặc trục trước – đối với xe hai cầu), bên trong là hệ thống bánh răng hành tinh truyền chuyển động đến bánh xe tải thông qua trục láp.

Để phân biệt các loại truyền chuyển động của xe tải, chúng ta hay gọi là cầu láp và cầu dầu. Bài viết này chúng tôi sẽ phân tích chi tiết cấu tạo cầu xe tải để giúp các bạn hiểu rõ và hiểu sâu hơn và chức năng, cấu tạo, cách chăm sóc và kiểm tra định kỳ đối với bộ phận này.

Thêm một khái niệm nữa mà người mới tìm hiểu về xe tải đó là Cầu lết là gì?

Xe tải cầu lết (cầu lôi) dùng để chỉ các loại xe tải thùng có 2 cầu dẫn động phía sau (công thức bánh xe là 6x2R), trong đó chỉ có một cầu làm chức năng truyền động, một cầu phía sau chỉ là trục nối không có chức năng truyền động, loại xe này thường là xe tải 3 chân dùng để chở tải nhẹ.

Xem thêm >>>>>>> Xe đầu kéo Howo A7 cầu dầu

Cấu tạo cầu xe tải

cau-xe-tai

Cấu tạo cầu sau xe tải

Đối với người tài xế và chủ sở hữu xe tải, có kiến thức chung về cấu tạo xe là điều quan trọng giúp cho việc vận hành tốt, kiểm tra những dấu hiệu cần phải sửa chữa kịp thời trước khi dẫn đến những hư hỏng lớn hơn.

Cầu xe tải hay còn gọi là bộ vi sai, đây là một bộ phận dùng để chia mômen xoắn của động cơ thành hai đường, đưa nguồn năng lượng của động cơ đến các bánh xe, cho phép hai bánh xe quay với tốc độ khác nhau (thể hiện rõ nhất trong lúc vào cua).

cau-xe-tai

Chúng ta sẽ phân tích chi tiết hơn vì sao có bộ vi sai trên xe ô tô

Các bánh của xe ô tô chỉ quay ở cùng tốc độ nếu xe chạy trên một đường thẳng, còn khi vào cua , các bánh xe sẽ có tốc độ khác nhau

Tốc độ của bánh xe phụ thuộc vào bán kính đường tròn của khúc cua, bánh xe bên ngoài bán kính quay lớn hơn nên tốc độ lớn hơn, bánh xe phía trong có bán kính quay nhỏ nên tốc độ thấp hơn. Vì vậy ở cùng một thời điểm khi vào cua, hai bánh sẽ quay vói hai tốc độ khác nhau.

cau-xe-tai

Nếu không có bộ visai, 2 bánh sẽ bị khóa với nhau và quay cùng một tốc độ và gây ra hiện tượng trơn trượt. Như vậy, chức năng của bộ vi sai là

  • Thay đổi tốc độ của các bánh xe khi vào cua để không gây ra hiện tượng trượt bánh
  • Truyền mômen của động cơ tới trục bánh xe
  • Là cơ cấu giảm tốc cuối cùng trước khi truyên mômen xoắn tới trục bánh xe.

Cách sử dụng bộ vi sai khi xe bị sa lầy

Khi xe bị sa lầy khi gặp đường xấu, bánh xe bị lầy sẽ quay tít liên tục trong khi bánh không bị lầy đứng yên. Lúc này bạn hãy đổ thêm gỗ, đất, đá vào chỗ bị sa lầy và dùng cơ cấu hãm visai nối cứng hai trục với vỏ visai để hai bánh xe quay cùng tốc độ giúp xe vượt lầy, sau đó mở cơ cấu visai để xe hoạt động bình thường.

cau-xe-tai

Cầu sau xe đầu kéo Howo A7

Các loại cầu xe tải

mua-xe-tai-tra-gop

Xe tải 9 tấn Chenglong M3 dùng cầu láp

Xem thêm >>>>>> Chenglong M3

Cầu xe tải hiện nay có hai loại là cầu láp và cầu dầu, mỗi loại cầu sẽ phụ thuộc vào điều kiện vận chuyển và cung đường để lựa chọn. Thông thường các loại xe tải thùng sẽ lựa chọn cầu láp và các loại xe ben cần di chuyển trong các cung đường xấu sẽ lựa chọn cầu dầu.

Cầu láp là loại được được sử dụng phổ biến nhất, sử dụng trên xe tải thùng, xe tải ben, xe đầu kéo. Trục láp được nối từ bộ visai đến bánh xe và được nối cứng với bánh xe thông qua hệ thống bulong bắt trực tiếp vào mặt bích. Cầu láp được bôi trơn bằng mỡ bò thông thường.

cau-xe-tai

Cầu láp bắt chặt với mặt bích bằng bulong

Cầu dầu là loại sử dụng nhiều trên xe ben, xe đầu kéo, thanh láp nối từ bộ visai truyền mômen xoắn đến hệ thống bánh răng hành tinh trên ổ trục bánh xe, được bôi trơn bằng dầu nên gọi là cầu dầu. Toàn bộ các bộ phận bánh răng hành tinh ngập trong dầu, nhờ độ bôi trơn của dầu mà các cơ chế khớp răng vận hành ổn định và tản nhiệt tốt hơn.

Cầu dầu chịu lực xoắn rất tốt, ở những nơi địa hình xấu, lầy lội nơi đồi núi và công trường xây dựng, khai thác khoáng sản nếu dùng cầu láp sẽ dễ bị gãy láp. Tuy nhiên, xe cầu dầu sẽ tốn nhiên liệu hơn cầu láp do trong cầu dầu lượng bôi trơn lớn làm tăng lực cản.

cau-xe-tai

Cầu dầu có lỗ đổ dầu và kích thước lớn hơn

Lưu ý: Có loại cầu Man là loại cầu láp thông thường nhưng hệ thống cầu và trục láp của tập đoàn công nghiệp Man sản xuất có độ bền và sức kéo không kém gì cầu dầu.

Làm thế nào phân biệt cầu dầu và cầu láp

Để phân biệt cầu dầu và cầu láp rất đơn giản, chúng ta hãy nhìn vào mặt bích ngay giữa mâm xe. Mặt bích cầu dầu lớn hơn cầu láp rất nhiều và thường có một lỗ để đổ dầu bôi trơn và làm kín.

Cầu nhanh cầu chậm cũng là khái niệm bạn cần nắm vững nhưng không liên quan đến cầu láp và cầu dầu bởi đây là định nghĩa cách gọi liên quan tới tỷ số truyền cầu sau.

cau-xe-tai

Cấu tạo bên trong bộ visai

Như vậy là bạn đã hiểu rõ cấu tạo cầu xe tải và sự khác biệt giữa cầu láp và cầu dầu nếu đọc kỹ bài viết này, ở những bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn những thông tin mới nhất.

Hy vọng cung cấp thông tin hữu ích tới các bạn!

Xe tải cầu nhanh và cầu chậm là gì?

Khái niệm cầu nhanh và cầu chậm phụ thuộc vào tỷ số truyền cầu sau của xe tải, tỷ số truyền cầu sau nhỏ hơn 4.4 gọi là cầu nhanh và cao hơn 4.4 gọi là cầu chậm, cầu nhanh và cầu trung thường sử dụng cho xe tải thùng, cầu chậm thường sử dụng cho xe ben và xe đầu kéo với đặc thù công việc phải chở hàng nặng và đi đường khó cần có momen sức kéo lớn khi đi tải nặng.

che-giuong-xe-tai

Giường nằm xe tải phục vụ giấc ngủ lái xe khi di chuyển đường dài

Chi tiết xem tại >>> 10+ mẫu giường xe tải Hot nhất năm 2021

Xem thêm nội thất các loại xe tải, like Fanpage Facebook của HT Shop để nhận những mẫu thiết kế nội thất xe tải mới nhất: https://www.facebook.com/HTshopNoithatxetai