Công thức tính mét khối thùng xe như nào? Làm thế nào để đo m3 thùng xe tải ben sau khi đã hoàn thành việc cơi nới chiều cao.

Đối với các loại xe tải, cần phải nắm rõ tải trọng của xe và kích thước thùng để chắc chắn được bạn sẽ có thể chở được bao nhiêu hàng hóa, đối với xe tải thùng việc này không khó bởi không gian này đã có các kích thước lọt lòng thùng bao gồm chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Chúng ta chỉ cần thực hiện một phép tính nhân cơ bản là có thể biết chắc chắn thùng xe có thể tích là bao nhiêu khối.

Công thức tính số khối xe tải thùng như sau:

Thể tích(m3) = Chiều dài(m) x Chiều rộng(m) x Chiều cao(m)

Các số đo kích thước đều tính bằng đơn vị mét, tuy nhiên xe tải thùng có mặt cắt thùng giống như hình mái ngói, vì vậy bạn cần phải dùng 2 công thức tính thể tích và cộng chúng lại với nhau.

cach-tinh-so-khoi-xe

Xe ben có phần ngọn vật liệu

Phần thứ nhất là khối hình hộp chữ nhật cao bằng chân ắc-xô, trong đó chiều cao lấy từ đáy thùng đến phần chân ắc-xô chưa bị bẻ cong hình mái ngói, ta gọi là chiều cao H1, lúc này thể tích thùng tính bằng công thức:

(Thể tích)V1 = Chiều dài(m) x Chiều rộng (m) x H1 (m)

Phần thứ hai là chiều cao đoạn ắc-xô bắt đầu bị bẻ công theo hình mái ngói là H2, công thức tính mét khối thùng xe cho phần này như sau:

(Thể tích)V2 = [Chiều dài(m) x Chiều rộng (m) x H2] x ½

Đó chính là cách tính mét khối thùng xe tải thông dụng mà bạn cần biết.

cach-tinh-so-khoi-xe-tai

Chia chiều cao thành 2 phần sẽ tính chính xác số mét khối

Cách tính m3 thùng xe tải ben

Nhưng đối với xe tải ben, việc này có thêm chút khó khăn bởi thùng xe ben khi chở hàng thường chất thêm phần ngọn rất khó tính toán chính xác, như vậy chúng ta cần phải tìm một cách tính số khối đơn giản hơn và sát nhất với thực tế vận chuyển hàng của loại xe này.

Nếu bạn san bằng thùng xe ben thì thể tích sẽ tính rất đơn giản, như công thức tính Thể tích V1 mà chúng tôi đưa ra phía trên, phần ngọn vật liệu chúng ta sẽ tính như công thức phía trên nhưng thêm hệ số 0.8 đối với chiều cao H2 – tức chiều cao của phần ngọn vật liệu tính từ mặt bằng phía trên thành thùng. Công thức tính tổng số khối thùng ben chứa vật liệu sẽ là

(Thể tích tổng) = Chiều dài(m) x Chiều rộng (m) x [H1 + 0.8H2] (m)

Hệ số 0.8 hay nhỏ hơn là do cách bạn thương lượng với tài xế hoặc người mua vật liệu xây dựng. Nếu tính càng sát thì sai số càng nhỏ, bạn sẽ làm việc uy tín hơn đối với các khách hàng mua vật liệu.

giuong-xe-tai

Giường xe tải nhỏ dành cho xe di chuyển đường dài cần chỗ nghỉ ngơi

Xem thêm >>>> 10 + Mẫu giường xe tải mới nhất 2022

Xem thêm nội thất các loại xe tải, like Fanpage Facebook của HT Shop để nhận những mẫu thiết kế nội thất xe tải mới nhấthttps://www.facebook.com/HTshopNoithatxetai

tham-lot-taplo-xe-tai

Thảm taplo xe tải

Cách tính toán số m3 thùng xe sẽ giúp cho bạn tính ngược lại được thùng ben cần phải cơi thêm bao nhiêu là hợp lý bởi nó còn liên quan đến chi phí mua vật liệu để cơi thùng, khả năng chịu tải của đường sá hay các barie hạn chế chiều cao cố định của các loại xe tải.

Khối lượng của các loại vật liệu cũng dễ dàng tính được nhờ các chỉ số cân nặng trên thể tích của cát, đá, sỏi… Đơn cử hệ số của cát là 1.5, hệ số của đá là 1.2 (đơn vị kết quả là Tấn nếu đơn vị đo chiều dài thùng là mét).

Bạn hãy dùng công thức trên để là cách tính mét khối cát trên xe tải ben dù bạn là người kinh doanh vật liệu xây dựng hay bạn là người tiêu dùng bởi nếu không thống nhất, sẽ có một bên nào đó chịu thiệt cho dù là tiền bạc hay uy tín.

Có một đặc điểm bạn nên biết đó là số mét khối vật liệu rời và số mét khối vật liệu đặc sẽ có sự sai khác. Ví dụ bạn cần lấp ao có diện tích 100m2 và sâu 1m thì 200 m3 cát sẽ không thể lấp đầy được bởi cát khi gặp nước sẽ giảm thể tích vì vậy sẽ cần một thể tích vật liệu rời lớn hơn để lấp đầy cái ao này.

Trên đây là hướng dẫn cách tính số khối xe tải bao gồm cả xe tải ben và xe tải thùng, hy vọng bài viết giúp ích cho bạn.

Xem thêm >>>> Xe tải thùng 9 tấn Chenglong 2022