Biển số vàng là loại biển số xe có nền màu vàng, chữ số màu đen, ban hành theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, áp dụng đối với xe hoạt động kinh doanh vận tải.

Thông tư 58/2020/TT-BCA về thủ tục cấp mới, quy định cấp đổi biển số vàng đối với xe ô tô tải, xe taxi, xe có kinh doanh vận tải, xe qua nhiều đời chủ.

Kể từ ngày 01.08.2020 thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao cơ giới đường bộ thay thế cho những quy định cũ trước đây, trong đó có nhiều điểm đáng chú ý.

Xe ô tô tải chở hàng sẽ sử dụng biển số vàng, chữ số màu đen

bien-so-mau-vang

Biển số màu vàng dành cho xe ô tô tải

Từ trước đến nay, các loại xe tải khi đăng ký mới đều là biển nền trắng, chữ số màu đen giống như các loại xe ô tô con, xe du lịch, chỉ khác nhau là xe tải thường sẽ có các chữ cái C,H còn các loại xe du lịch ký hiệu, A,B,E,F….

Cho đến quy định mới này, tất cả các loại xe tải khi đăng ký mới sẽ sử dụng biển số nền vàng, chữ số màu đen. Biển số vàng này sẽ giúp phân biệt giữa xe có kinh doanh vận tải và không kinh doanh vận tải. Giúp việc phân luồng các loại xe sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn, tạo ra sự công bằng đối các chủ xe khi tham gia giao thông đường bộ.

Các xe tải đã từng đăng ký biển số trắng trước đây sẽ chuyển sang biển số màu vàng từ ngày 01.08.2020 đến hết ngày 31.12.2021

Quy định đổi biển số vàng

bien-so-vang

Xe tải Chenglong M3 thùng dài 9.5m

Bạn nên sắp xếp thời gian để đổi biển số vàng sớm bởi quy định đổi biển số vàng khá đơn giản, nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong bước chuyển đổi này. Hồ sơ cấp đổi biển số màu vàng gồm có:

– Tờ khai đăng ký xe (Theo mẫu có sẵn)

– Giấy chứng nhận đăng ký xe

– Biển số xe

– Xuất trình giấy tờ của chủ xe (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu/Sổ hộ khẩu)

Khi làm thủ tục đổi biển số màu vàng, chủ xe không cần phải mang xe đến cơ quan công an cấp biển số và không phải cà số khung, số máy.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số xe cho chủ xe. Thời gian cấp đổi biển số vàng: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Lệ phí đổi biển số xe màu vàng

Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

– Đối với ô tô là 150.000 đồng (đối với các tỉnh thành ngoài HN, TP.HCM…)

– Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Như vậy phí và thời gian cấp đổi biển số vàng là rất nhanh chóng, bạn hãy đến các cơ quan Công an nơi trước đây đã cấp biển số trắng để đổi biển số vàng và mang theo những giấy tờ như đã liệt kê bên trên để được giải quyết nhanh nhất.

Một số thay đổi trong quy định cấp đổi biển số, đăng ký từ ngày 01.08.2020

– Tại thông tư 58 cho phép xe đã mua, bán, cho, tặng qua nhiều đời chủ được phép đổi đăng ký mới với thủ tục đơn giản hơn nhiều, chỉ cần ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và chuẩn bị các giấy tờ gồm có:

– GCN đăng ký xe, biển số xe;

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong GCN đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Như vậy, quy định mới không bắt buộc phải có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ. Tuy nhiên, quy định này chỉ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2021.

Đây là tổng hợp quy định liên quan đến đổi biển số vàng đối với xe ô tô tải, ngoài ra thông tư 58 cũng thay đổi một số quy định khác đối với các loại xe máy, đăng ký biển tạm nhưng chúng tôi không đề cập tại đây.

Mức phạt xe ô tô kinh doanh vận tải không đổi biển số vàng từ ngày 01.01.2022

phat-bien-so-vang

Đăng ký mới biển số vàng cho xe tải

Kể từ ngày 01.01.2022, các loại xe ô tô kinh doanh vận tải không đổi biển số sẽ bị phạt theo quy định với mức cao nhất lên đến 8.000.000 (8 triệu đồng), thủ tục đổi biển vàng không quá phức tạp, chỉ cần bạn đến Phòng CSGT Công an Tỉnh, nơi xe ra biển số lần đầu, có thể liên hệ với những người làm dịch vụ để đổi biển số , đánh xe tới và chuẩn bị một số giấy tờ, nếu đi sớm trong buổi sáng thì thủ tục đổi biển trong ngày có thể hoàn thiện, yên tâm chạy xe. Chi tiết về các loại hình xe ô tô kinh doanh vận tải, mức phạt và thủ tục làm giấy tờ, chúng tôi xin liệt kê chi tiết như sau: 

Các loại hình xe kinh doanh vận tải

Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP, có các loại hình xe kinh doanh vận tải sau:

– Xe vận tải hàng hóa bằng đường bộ nhằm mục đích sinh lợi

– Xe khách tuyến cố định (nội tỉnh, liên tỉnh); 

– Xe buýt tuyến cố định (nội tỉnh, liên tỉnh); 

– Xe chở khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định; xe taxi

– Xe ô tô chở khách du lịch. 

Xe kinh doanh vận tải phải đổi biển vàng trước ngày 31/12/2021

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Từ ngày 31/12/2021, tất cả các xe kinh doanh không đổi sang biển số vàng sẽ vi phạm lỗi “không thực hiện đúng quy định về biển số” quy định tại điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Mức phạt đối với xe kinh doanh vận tải không thực hiện đúng quy định về biển số

Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt trong trường hợp xe kinh doanh vận tải không thực hiện đúng quy định về biển số như sau:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân;

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức.

Thủ tục đổi biển vàng đối với xe kinh doanh vận tải

* Nơi cấp đổi biển số vàng:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, nơi cấp đổi biển vàng cho xe kinh doanh vận tải gồm:

– Phòng CSGT.

– Phòng CSGT đường bộ – đường sắt.

– Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

* Quy trình đổi biển vàng cho xe kinh doanh vận tải

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì chủ xe khi đi đổi sang biển số vàng cần mang theo các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký xe;

– Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe);

– Biển số xe;

– Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu…).

Khi tiến hành thủ tục đổi biển số xe, chủ phương tiện không phải đem xe đến cơ quan Công an và cũng không phải cà số máy, số khung.

Chủ xe có thể thực hiện thủ tục tại http://csgt.vn:8888/dich-vu-cong/46 

* Mức thu lệ phí đổi biển vàng

Hiện hành, mức thu lệ phí được quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC như sau:

– Đối với ô tô là 150.000 đồng/lần/xe cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số.

Riêng trường hợp xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao (trừ lý do di chuyển công tác hoặc di chuyển hộ khẩu) thì nộp lệ phí theo mức thu cấp mới tại khu vực di chuyển đến.

– Đối với Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc: 150.000 đồng.

Trên đây Website: Xetrungquoc.vn – Nơi cung cấp các thông tin hữu ích về xe tải, các thủ tục pháp lý như đăng ký, đăng kiểm, ra biển số và cập nhật các văn bản pháp luật dành cho xe tải, xe kinh doanh vận tải, các dòng sản phẩm mới để quý khách hàng, quý bạn đọc tham khảo.

Mong bạn đọc hãy đọc kỹ những nội dung mà chúng tôi đã cập nhật để hành trình di chuyển của xe ô tô tải thuận lợi và mang lại hiệu quả kinh tế cao.