Bê tông tươi là loại bê tông trộn sẵn, được gọi dưới tên khác là bê tông thương phẩm, gồm hỗn hợp cốt liệu ximang, cát, nước, phụ gia theo tiêu chuẩn để tạo ra bê tông với tính chất và cường độ khác nhau.

Bê tông tươi được sử dụng cho các công trình xây dựng lớn, khu chung cư, nhà cao tầng, công trình công nghiệp và dân sinh với ưu điểm vượt trội so với bê tông thông thường với công nghệ trộn bằng máy và quản lý nguyên liệu với tỷ lệ hợp lý ngay từ khâu đầu vào. Thời gian đổ bê tông được rút ngắn và chất lượng đồng đều, không mất diện tích mặt bằng tập trung vật liệu.

be-tong-tuoi

Bê tông là vật liệu quan trọng của mọi công trình xây dựng

Nguyên liệu để sản xuất bê tông tươi

Bê tông là vật liệu phổ biến, nguyên liệu cũng đơn giản và dễ thấy ở nước ta, hỗn hợp sản xuát bê tông tươi bao gồm cát, đá, ximang, nước, phụ gia. Tỷ lệ của những vật liệu này sẽ tạo nên khối bê tông có mác khác nhau tùy theo yêu cầu sử dụng.

Đá trong hỗn hợp bê tông được khai thác ở các quả núi có tính chất phù hợp với ngành xây dựng, được máy nghiền đá nghiền nhỏ, đưa tới trạm trộn cùng với cát được khai thác từ các sông suối, đưa thêm nước, phụ gia vào trong các silo để phối trộn.

be-tong-tuoi

Ximang là cốt liệu chính làm bê tông thương phẩm

Lợi ích của bê tông tươi

Trước đây, khi mật độ xây dựng còn thấp, các công trình vẫn chủ yếu sử dụng bê tông trộn tay hoặc máy trộn bê tông cỡ nhỏ, tuy nhiên khi mà các công trình lớn được xây dựng chúng ta phải sử dụng bê tông tươi được phối trộn từ trạm silo cỡ lớn để tạo nên phần thô của các công trình xây dựng, gọi là bê tông cốt thép để đảm bảo thời gian thi công ngắn nhất và chất lượng bê tông đồng đều. Sau khi ximang đông cứng lại, nó sẽ tạo thành hỗn hợp có khả năng chịu được độ nén, độ cứng, độ bền rất tốt.

Ưu điểm của bê tông tươi

Điểm ưu việt lớn nhất của bê tông tươi là nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, chất lượng đồng đều. Nếu các công trình lớn phải trộn khối lượng bê tông lên đến hàng nghìn m3, nếu dùng biện pháp thủ công sẽ không thể được bởi diện tích chứa vật liệu và nhân công là quá lớn, diễn ra trong thời gian dài. Trong khi đó, sử dụng xe trộn bê tông 12 khối với số lượng đủ lớn, kết hợp với cần bơm bê tông có thể hoàn thành được công việc trong thời gian ngắn

Nhược điểm: Chất lượng bê tông tươi hoàn toàn phụ thuộc vào cách thức phối trộn và sử dụng nguyên liệu của nhà cung cấp. Vì vậy, trước khi tiến hành đổ bê tông, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về nhà cung cấp, xem xét chất lượng nguyên liệu và uy tín của của họ trên thị trường.

Phân loại bê tông tươi

be-tong-tuoi

Bảng tra mác bê tông

Các nhà cung cấp đang phân loại bê tông tưoi theo mác bê tông. Mác bê tông là khả năng chịu nén của bê tông trong điều kiện tiêu chuẩn. Theo TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995, mẫu bê tông dùng để đo cường độ là khối bê tông hình lập phương có kích thước 150x150x150 mm, được duy trì trong môi trường điều kiện tiêu chuẩn quy định tại TCVN 3105:199, trong thời gian 28 ngày sau khi bê tông ninh kết. Khối bê tông này được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (lực nén tại thời điểm bê tông bị phá vỡ chính là cường độ chịu nén của bê tông, tính bằng đơn vị đo Mpa (N/mm2). Theo các tiêu chuẩn quốc tế về kết cấu xây dựng, bê tông phải chịu được các tác động khác nhau như chịu nèn, chịu uốn, ứng suất kéo, ứng suất trượt, trong đó chịu nén là ưu việt lớn nhất của bê tông. Vì vậy, trong ngành xây dựng, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông.

Mác bê tông có nhiều loại khác nhau, phổ biến là 100, 150, 200, 250, 300, 400…

Vận chuyển bê tông tươi bằng phương tiện gì?

be-tong-tuoi

Bê tông tươi sau khi được phối trộn có thời gian sử dụng ngắn, vì vậy cần được chở bằng xe trộn bê tông tươi 12m3 hoặc 10m3, bán kính vận chuyển hiệu quả đến 60km.

Trong các loại phương tiện vận chuyển bê tông tươi, xe trộn bên tông thương hiệu CNHTC, Howo được khách hàng đánh giá cao nhất bởi tính kinh tế và vận hành ổn định.